19/09/2021 | 10

Thẩm phán từ chối yêu cầu cung cấp bằng chứng từ FBI của ông Rudy Giuliani

Thẩm phán từ chối yêu cầu cung cấp bằng chứng từ FBI của ông Rudy Giuliani

Một thẩm phán liên bang New York đã từ chối yêu cầu của ông Rudy Giuliani để lấy một số tài liệu từ phía Cơ quan Điều tra Liên bang FBI. Một người đại diện cho tòa án đã được bổ nhiệm vào đầu năm nay để xem xét liệu bất kỳ tài liệu nào được lấy trong cuộc khám xét nhà và văn phòng vào tháng 4 của ông Giuliani có được bảo vệ theo đặc quyền của luật sư-khách hàng hay không.

Tờ báo Wall Street Journal trước đây từng đưa tin rằng các công tố viên liên bang đã tìm cách kiểm tra các liên lạc của ông Giuliani với các cựu viên chức Ukraine và liệu ông có vi phạm các quy tắc vận động hành lang ngoại quốc trong nỗ lực sa thải đại sứ Hoa Kỳ ở Kyiv hay không. Ông Giuliani từng là luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Các luật sư của ông Giuliani đã tranh cãi về tính hợp pháp của lệnh khám xét, bao gồm cả việc thu giữ các thiết bị điện tử. Gần đây, họ đã yêu cầu Thẩm phán quận Hoa Kỳ J. Paul Oetken ra lệnh trả lại hoặc tiêu hủy một số tài liệu đã bị thu giữ. Thẩm phán Oetken đã từ chối yêu cầu vào cuối ngày thứ Năm (17 tháng 9).

Thẩm phán cũng nói rằng bất kỳ tài liệu bị thu giữ nào có trước năm 2018 nên được loại trừ khỏi cuộc xem xét của người đại diện. Không rõ tại sao ông Giuliani muốn một số tài liệu bị tiêu hủy, hay ý nghĩa của ăm 2018 đối với các hồ sơ. Phần lớn vụ kiện vẫn được niêm phong tại tòa án liên bang.