26/01/2022 | 15

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu

Các nguồn tin của tối cao pháp viện Hoa Kỳ và tòa Bạch Ốc cho biết thẩm phán Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu sau hơn hai thập niên làm việc tại tòa án cao nhất của Hoa Kỳ.

Thẩm phán Breyer  là môt thẩm phán chuyên nghiệp, thực tế và có chừng mực tự do – đã viết nhiều quyết định quan trọng về mặt pháp lý nhưng kém phần hào nhoáng trong các vụ án, và luôn tìm cách xây dựng sự đồng thuận cho các quyết định trung dung trong một tòa án đè nặng bởi khuynh hướng bảo thủ.

Việc nghỉ hưu của thẩm phán Breyer mang lại cho Tổng thống Biden cơ hội đầu tiên của ông để bổ nhiệm một thẩm phán mới vào tối cao pháp viện. Trong lúc vận động tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết sẽ đề cử một phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu nếu có cơ hội.

Hai ứng cử viên hàng đầu được cho là Thẩm phán liên bang Ketanji Brown Jackson, người nằm trong danh sách của Tổng thống Barack Obama đề cử vào năm 2016, và Thẩm phán Tòa án Tối cao  pháp viện California Leondra Kruger, người từng là phụ tá và sau đó là Phó tổng luật sư ở cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, trước khi bà được đề cử vào tòa án cao nhất của California. Cả hai nữ thẩm phán đều trẻ.

Nữ thẩm hán Brown Jackson 51 tuổi và Kruger 45 tuổi.  Quyết định nghỉ hưu của thẩm phán Breyer làm cho các thành viên Dân Chủ tự do cảm thấy nhẹ nhõm  sau khi thấy các nhà lập pháp Cộng hòa phê chuẫn thẩm phán bảo thủ của Tổng thống Donald Trump bằng cách sử dụng một số chiến thuật chưa từng có.

Vào năm ngoái, một số nhóm tự do đã công khai thúc ép thẩm phán Breyer nghỉ hưu. Trong một cuộc phỏng vấn với NPR, ông nói rằng quyết định về thời điểm nghỉ hưu “có nhiều phần phức tạp.