19/09/2020 | 9

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg đã đấu tranh vì bình đẳng giới tính trong suốt 27 năm sự nghiệp

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg đã đấu tranh vì bình đẳng giới tính trong suốt 27 năm sự nghiệp

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg (Reuters)

Tin từ Washington, D.C. –Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã trở thành một nữ anh hùng của chính trị cấp tiến tại Hoa Kỳ sau khi vượt qua chủ nghĩa phân biệt giới tính trong nghề luật sư để gia nhập Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, nơi bà đã đấu tranh cho bình đẳng giới tính trong suốt 27 năm sự nghiệp.

Bà Ginsburg, người vừa qua đời hôm thứ Sáu (ngày 18 tháng 9) ở tuổi 87 do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy, là một người đấu tranh quyết liệt cho quyền của phụ nữ – đã thắng trong các vụ án phân biệt giới tính – trước khi được Tổng thống Dân chủ Bill Clinton bổ nhiệm vào cơ quan tư pháp hàng đầu của Hoa Kỳ vào năm 1993. Vị nữ thẩm phán đã trở thành tiếng nói tự do hàng đầu của tòa án.

Lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Brooklyn,  New York, bà Ginsburg đã vượt qua sự phân biệt đối với phụ nữ trong trường luật và nghề luật do nam giới thống trị để trở thành người phụ nữ thứ hai từng phục vụ trong Tối Cao Pháp Viện gồm 9 thành viên. Trong những năm cuối đời tại tòa án, bà Ginsburg đã trở thành một biểu tượng đối với những người theo chủ nghĩa tự do ở Hoa Kỳ.

Bà trở thành chủ đề của bộ phim truyện năm 2018 mang tên “On the Basis of Sex,” bộ phim tài liệu được đề cử Giải Oscar 2018 “RBG”. Thẩm phán Ginsburg là một lá phiếu đáng tin cậy ủng hộ các vấn đề khác cũng như bảo vệ quyền sinh sản, mở rộng quyền của người đồng tính, bảo tồn luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, và thúc đẩy quyền của người nghèo và người bị tước quyền của các sắc tộc thiểu số. (BBT)