13/02/2016 | 1

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ Antonin Scalia qua đời

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ Antonin Scalia qua đời

Thẩm phán Antonin Scalia. (Ảnh: abc NEWS)

Ông đã ra đi trong giấc ngủ trong chuyến đi chơi đến Texas. Giới chức chính quyền cho biết thẩm phán Scalia trước khi đi ngủ vào buổi tối thứ sáu đã nói với bạn bè rằng ông cảm thấy khó chịu. Sáng thứ bảy, 13/2/2016, khi không thấy ông xuất hiện trong buổi ăn sáng, các bạn bè đã kéo nhau đi săn. Sau đó, một người trong khu trang trại đã đến phòng để thăm hỏi thì mới phát giác ông Scalia nằm yên không bất động.

Thẩm phán Antonin Scalia là người Mỹ gốc Ý đầu tiên được vào Tối cao pháp viện Hoa kỳ. Ông là thẩm phán mang quan điểm bảo thủ được bổ nhiệm bởi tổng thống Ronald Reagan vào năm 1986, như vậy ông đã phục vụ tại tòa cao nhất của quốc gia trong 29 năm. Các đồng viện nhớ đến ông là một thẩm phán rất sắc sảo kể cả trong lúc tranh luận lẫn dùng ngòi bút.

Cha ông là một di dân người Ý gốc Sicilia sau này trở thành giáo sư ngôn ngữ học tại Đại học Brooklyn, mẹ ông là một cô giáo tiểu học cũng là gốc Ý. Sự ra đi của ông đem lại một thế khó khăn cho phía đảng Cộng hòa, vì bây giờ chỉ còn 8 vị thẩm phán trong tối cao pháp viện, với tỉ lệ cân bằng 4 bảo thủ và 4 cấp tiến.

Bây giờ, phe Cộng hòa phải tìm mọi cách để ngăn cản bất kỳ ai được đề cử của tổng thống Obama và đương nhiên, phe Dân chủ phải tìm cách bổ nhiệm một vị thẩm phán có khuynh hướng cấp tiến. Đặc biệt hơn, năm nay lại là năm bầu cử và là năm cuối sau 2 nhiệm kỳ của một vị tổng thống, có thể việc bổ nhiệm một vị thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện sẽ là một chủ đề lớn trong cuộc tranh cử năm 2016 này.

Mai Phi Long / SBTN