22/11/2018 | 0

Thẩm phán Tối cao Pháp viện đối đầu với Tổng thống

Thẩm phán Tối cao Pháp viện đối đầu với Tổng thống

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào thứ Tư (21 tháng 11), Thẩm phán trưởng của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ John Roberts đã lên tiếng bảo vệ sự độc lập của bộ máy tư pháp liên bang sau khi Tổng thống Donald Trump gọi một thẩm phán đưa ra phán quyết ngăn chặn chính sách của ông là “thẩm phán Obama.”

Vào ngày thứ Hai, Thẩm phán Jon Tigar đã tạm thời ngăn chặn một lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc cấm người vượt biên trái phép xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ, lập luận rằng luật Hoa Kỳ đã nêu rõ người di dân được quyền xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ, kể cả khi họ vượt biên trái phép. Sau đó, Tổng Thống Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter, gọi Thẩm phán Tigar là “thẩm phán Obama” vì ông đã được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Obama.

Tuy nhiên trong một tuyên bố được phát hành bởi Tối cao Pháp viện, Thẩm phán Roberts – một người theo đường lối bảo thủ được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống George W. Bush – đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ không có các “thẩm phán Obama” hoặc “thẩm phán Trump,” “thẩm phán Bush” hay “thẩm phán Clinton.” Theo ông Roberts, Hoa Kỳ chỉ có một tập thể các thẩm phán tận tụy nỗ lực để thực hiện quyền bình đẳng đối với bất kỳ ai, và chính bộ máy tư pháp độc lập này là điều mà tất cả người dân Hoa Kỳ đều phải biết ơn. Tuyên bố trên của Thẩm phán Roberts là phản ứng công khai đầu tiên của ông trước Tổng thống Trump, liên quan đến sự chỉ trích liên tục của tổng thống nhắm vào các tòa án liên bang.

Việc đưa ra một tuyên bố phản ứng tổng thống là chuyện không bình thường đối với ông Roberts, người đứng đầu Tối cao Pháp viện với 9 thành viên. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump ngay sau đó đã đáp trả trên Twitter rằng tòa án liên bang có ‘những thẩm phán Obama’ và họ có quan điểm khác biệt rất nhiều với những người chịu trách nhiệm về sự an nguy của đất nước. (Mộc Miên)