29/06/2022 | 78

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Breyer sẽ chính thức nghỉ hưu vào ngày thứ năm

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Breyer sẽ chính thức nghỉ hưu vào ngày thứ năm

Thẩm phán Stephen Breyer hôm thứ Tư cho biết việc tuyên bố nghỉ hưu trước đó của ông tại tối cao pháp viện sẽ có hiệu lực vào trưa ngày hôm sau (thứ Năm 30/6), kết thúc sự nghiệp gần 28 năm trên ghế tòa án, và kết thúc với một nhiệm kỳ tòa án hỗn loạn do sáu thành viên bảo thủ của tòa án thống trị.

Thông báo của thẩm phán Breyer, 83 tuổi, được đưa ra trong một bức thư gửi cho Tổng thống Biden. Thẩm phán Breyer sẽ được thay thế bởi Thẩm phán Ketanji Brown Jackson đã được Thượng viện xác nhận, người từng là luật sư phụ tá cho thẩm phán Breyer trước kia.

Thẩm phán Jackson dự kiến sẽ cùng với các Thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan thành lập một nhóm thiểu số thẩm phán tự do gồm ba thành viên trên tòa án. Việc nghỉ hưu của thẩm phán Breyer diễn ra ngay sau quyết định 6-3 của tối cao pháp viện vào tuần trước nhằm lật ngược vụ Roe v Wade và lật ngược quyền phá thai gần 50 tuổi của liên bang.

Thẩm phán Breyer, Sotomayor và Kagan đã cùng viết vào một bản phản đối quyết định của phe bảo thủ 66 trang. Nữ thẩm phán Jackson dự kiến sẽ thế chổ của thẩm phán Breyer trong những tháng tới.