21/12/2018 | 1

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Bader Ginsburg được cắt khối u ung thư trong phổi

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Bader Ginsburg được cắt khối u ung thư trong phổi

Bà Ruth Bader Ginsburg - Ảnh: CNN

Washington DC – Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào thứ Sáu (21 tháng 12), đã được mổ cắt 2 khối u ung thư trong phổi trái, theo thông báo của Tối cao Pháp viện. Bà Ginsburg hiện đang tĩnh dưỡng tại bệnh viện Memorial Sloan Kettering, và không có dấu hiệu cho thấy bà có khối u ung thư ở bất cứ nơi nào khác trên cơ thể.

Nữ thẩm phán 85 tuổi, thuộc phe tự do của Tối cao Pháp viện, đã phải vào bệnh viện từ tháng trước, sau khi bị té trong văn phòng và bị nứt 3 xương sườn. Các cuộc kiểm tra tại bệnh viện đã giúp phát hiện 2 thùy phổi trái của bà có dấu hiệu ung thư ác tính.

Bà Ginsburg từng nói rằng bà sẽ tiếp tục phục vụ trong Tối cao Pháp viện cho đến khi nào sức khỏe còn cho phép. Vào năm 1999, bà Ginsburg từng được phẫu thuật chữa trị ung thư đại tràng, và 10 năm sau đó, bà lại được chữa trị bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu.

Trong cuộc phỏng vấn vào Chủ Nhật vừa qua, bà Ginsburg vẫn khẳng định rằng bà sẽ tiếp tục làm việc. Bà cũng đã thuê các phụ tá pháp lý cho 2 nhiệm kỳ tòa án sắp tới.

Bà Ginsburg đã làm việc tại Tối cao Pháp viện 25 năm qua kể từ khi được bổ nhiệm vào năm 1993. Bà Ginsburg là thẩm phán cao tuổi nhất của Tối cao Pháp viện, và sức khỏe của bà rất được dư luận quan tâm, vì nếu bà về hưu, việc này sẽ giúp Tổng thống Donald Trump có cơ hội đề cử thêm một thành viên bảo thủ nữa vào tòa án cao nhất Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cho đến nay đã bổ nhiệm 2 thẩm phán, là ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất có cơ hội đề cử 3 thẩm phán vào Tối cao Pháp viện là Tổng Thống Ronald Reagan. (Ngô Bảo)