18/08/2022 | 151

Thẩm phán sẽ công khai một phần của bản tuyên thệ dẫn đến việc FBI lục xoát ngôi nhà Mar-A-Lago của ông Trump

Thẩm phán sẽ công khai một phần của bản tuyên thệ dẫn đến việc FBI lục xoát ngôi nhà Mar-A-Lago của ông Trump

Một thẩm phán liên bang cho biết hôm thứ Năm, ông sẽ công khai ít nhất một phần của bản tuyên thệ nêu ra các bằng chứng khiến FBI khám xét nhà ở Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump vào tuần trước, sau khi một viên chức Bộ Tư pháp cho biết việc công bố đầy đủ sẽ gây nguy hiểm cho cuộc điều tra về việc giải quyết thông tin mật của cựu tổng thống.

Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Bruce Reinhart cho biết, cho Bộ Tư pháp có một tuần để đề ghị những phần nào nên được giữ bí mật. Sau khi xem xét kỹ bản tuyên thệ “nhiều lần”, thẩm phán nói rằng theo quan điểm của ông, “có những phần của bản tuyên thệ này có thể được công bố.” Có thể phải mất một thời gian trước khi công chúng có thể nhìn thấy bất kỳ tài liệu nào, vì thẩm phán Reinhart nói rằng ông sẽ đánh giá các đoạn được đề nghị loại bỏ trước khi không bố. Nếu không chấp nhận các đoạn bị xóa do bộ tư pháp đề nghị, thẩm phán sẽ tạo phiên bản biên tập lại của riêng mình và giữ kín cho đến khi chính phủ có cơ hội kháng cáo.

Một số nhóm vận động và các hãng tin tức-truyền thông, bao gồm tờ The Wall Street Journal, đã yêu cầu tòa án công khai các tài liệu, điều mà ông Trump và các đồng minh của ông, bao gồm cả một số trong Quốc hội, cũng đã kêu gọi. Tài liệu sẽ cung cấp chi tiết về cách FBI xác định nguyên nhân cho cuộc tìm kiếm của mình, dẫn đến việc tịch thu hơn hai chục hộp, bao gồm 11 bộ tài liệu mật, một số được đánh dấu là tuyệt mật.