20/09/2020 | 5

Thẩm phán ra phán quyết ngừng lệnh cấm ứng dụng WeChat của Tổng Thống Trump

Thẩm phán ra phán quyết ngừng lệnh cấm ứng dụng WeChat của Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào sáng chủ nhật (20 tháng 9), một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra phán quyết ngừng lệnh cấm tải ứng dụng WeChat của Trung Cộng từ chính quyền Tổng thống Trump. Phán quyết này ngăn Bộ Thương mại buộc Apple và Google của Alphabet phải xóa WeChat của Tencent Holding khỏi các cửa hàng ứng dụng trước tối Chủ nhật.

Thẩm phán Laurel Beeler của Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ ở California cho biết những người dùng WeChat đã nộp đơn kiện “đã cho thấy lệnh này có khả năng vi phạm Tu Chánh Án Thứ Nhất, và các nguyên đơn có lợi hơn.”

Phán quyết ban đầu của thẩm phán Beeler cũng chặn Bộ Thương mại ban lệnh cấm các giao dịch khác với WeChat ở Hoa Kỳ có thể làm giảm khả năng của ứng dụng này đối với người dùng hiện tại ở Hoa Kỳ. Bộ Thương mại đã thông báo vào sáng thứ Sáu rằng họ sẽ cấm các giao dịch kinh doanh của Hoa Kỳ với các ứng dụng xã hội WeChat và TikTok do Trung Cộng sở hữu vào Chủ nhật. Lệnh cấm sẽ khiến ứng dụng không còn sử dụng được đối với phần lớn những người đã tải xuống ứng dụng trước lệnh cấm.

Các viên chức Bộ Thương mại cũng nói với các phóng viên rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Vào tháng 7, chính quyền Tổng thống Trump cho biết, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang xấu đi, họ đang xem xét việc cấm TikTok cũng như các ứng dụng mạng xã hội khác của Trung Cộng với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Hôm thứ Bảy (19 tháng 9), Tổng thống Trump cho biết ông đã thông qua một thỏa thuận trong đó Oracle và Walmart sẽ hợp tác với ứng dụng chia sẻ video TikTok. (BBT)

TAGS: wechat