Đang tải...
18/03/2019 | 2

Thẩm phán New York bác bỏ chính sách của chính phủ Trump về thẻ xanh cho di dân lậu trẻ tuổi

Thẩm phán New York bác bỏ chính sách của chính phủ Trump về thẻ xanh cho di dân lậu trẻ tuổi

Ảnh: ESME

New York City – Một quan tòa liên bang vào cuối tuần trước phán quyết rằng, chính phủ đã vi phạm pháp luật khi từ chối cung cấp thẻ xanh cho một số di dân lậu trẻ tuổi.

Vào thứ Sáu (15 tháng 3), tòa liên bang ở New York tuyên bố chính phủ Trung đã phạm pháp khi đình chỉ một chương trình cung cấp thẻ xanh cho các di dân lậu trẻ tuổi bị ngược đãi và bị bỏ rơi.

Trước đây, di dân lậu dưới 21 tuổi đôi khi sẽ được xếp vào diện Special Immigrant Juvenile Status (tạm dịch là diện Di dân nhỏ tuổi đặc biệt), cho phép những người này được cấp thẻ xanh. Tuy nhiên, vào đầu năm ngoái, cơ quan di trú liên bang bắt đầu từ chối diện này đối với các di dân từ 18 đến 20 tuổi.

Vào tháng 6 năm ngoái, các luật sư của tổ chức Legal Aid Society và hãng luật Latham and Watkins đã đại diện một số thân chủ để khởi kiện việc thay đổi chính sách bất ngờ này. Một trong các nguyên đơn tuyên bố đã bị thân nhân đánh đập ở Haiti, trong khi một người khác cho biết phải đến sống với gia đình ở Hoa Kỳ vì bị băng đảng đe dọa ở El Salvador.

Trong phán quyết thứ Sáu trước, Thẩm Pháp John Koeltl nói rằng các thay đổi chính sách kiểu này phải đến từ Quốc hội, không phải từ cơ quan di trú. Ông Koeltl cũng ra lệnh bảo vệ các nguyên đơn và đề nghị các luật sư giới thiệu các phương pháp để thực hiện phán quyết của tòa.

Bà Beth Krause, luật sư của Legal Aid Society, nói rằng phán quyết của tòa mở đường cho thân chủ của bà và các di dân lậu trẻ tuổi khác có được tư cách thường trú nhân.

Phát ngôn viên của Sở Di trú tuyên bố không bình luận về phán quyết. Cơ quan này trước đây từng nói rằng các chính sách của họ đều tuân theo luật pháp tiểu bang và liên bang. (Ngô Bảo)

Loading...