25/02/2022 | 37

Thẩm phán Michigan yêu cầu cha mẹ của thiếu niên nổ súng ở trường học ra hầu tòa

Thẩm phán Michigan yêu cầu cha mẹ của thiếu niên nổ súng ở trường học ra hầu tòa

Bồi thẩm đoàn liên bang ở St Paul, Minnesota, vào hôm thứ Năm, ngày 24 tháng Hai, kết tội ba cựu cảnh sát Minneapolis trong vụ án sát hại George Floyd, một người đàn ông Mỹ gốc Phi Châu. Hội đồng xét xử cho rằng hành động thờ ơ của các cảnh sát, bao gồm Tou Thao, 36 tuổi; J. Alexander Kueng, 28 tuổi; và Thomas Lane, 38 tuổi, trong vụ bắt giữ vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, đã gây ra cái chết của ông Floyd.

Reuters cho biết đây là một trường hợp hiếm hoi trong đó các cảnh sát phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi bạo lực quá mức của đồng nghiệp. Cả ba người đàn ông đều bị kết tội tước quyền công dân của Floyd do cố tình thờ ơ với nhu cầu y tế của công dân này.

Bồi thẩm đoàn cũng kết tội cựu cảnh sát Thao và Kueng thêm một tội danh bổ sung vì không can thiệp để ngăn cản đồng nghiệp của họ là Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ ông Floyd trong hơn chín phút. Chauvin bị kết tội giết người năm ngoái và đang thụ án 22 năm tù cho hành động của mình.

Thao, Kueng và Lane được tại ngoại mà không phải trả khoản tiền thế chân nào trong khi chờ phiên tòa tuyên án. Các công tố viên vẫn chưa cho biết họ sẽ đề nghị mức án nào, nhưng những người đàn ông này có thể sẽ phải đối mặt với án tù nhiều năm.

Phán quyết được đưa ra chỉ hai ngày sau khi bồi thẩm đoàn ở Georgia cáo buộc ba người đàn ông da trắng phạm tội kỳ thị liên bang trong vụ sát hại người thanh niên gốc Phi Ahmaud Arbery, đánh dấu chiến thắng thứ hai chỉ trong một tuần của các công tố viên thuộc Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.