18/05/2022 | 40

Thẩm phán Michigan chặn việc thực thi lệnh cấm phá thai

Thẩm phán Michigan chặn việc thực thi lệnh cấm phá thai

Một thẩm phán Michigan hôm thứ Ba (17 tháng Năm) ra phán quyết tạm đình chỉ lệnh cấm phá thai của tiểu bang trong trường hợp Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 của vụ kiện Roe v. Wade trong việc hợp pháp hóa quyền phá thai trên toàn quốc.

Reuters cho biết một thẩm phán của Tòa án Michigan ở Lansing đã đứng về phía nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ Planned Parenthood trong vụ kiện chống lại các nhà cầm quyền trong việc khôi phục lệnh cấm phá thai được ban hành vào năm 1931. Lệnh cấm này được cho là vi hiến vào năm 1973.

Vào ngày 2 tháng Năm, hãng tin Politico công bố một dự thảo ý kiến bị rò rỉ của Thẩm phán Samuel Alito trong đó cho thấy tòa án với đa số thành viên phe bảo thủ có ý định lật ngược phán quyết Roe v. Wade năm 1973. Quyết định cuối cùng của tòa án dự trù sẽ được đưa ra vào tháng Sáu.

Chín tiểu bang, bao gồm Michigan, từng ban hành luật cấm phá thai trước phán quyết trong vụ Roe kiện Wade và do đó có khả năng sẽ phải tái thực thi lệnh cấm phá thai nếu Roe bị lật ngược. Luật năm 1931 của Michigan hình sự hóa tất cả các trường hợp phá thai, trừ những trường hợp để cứu sống thai phụ.

Planned Parenthood và thống đốc Gretchen Whitmer, một thành viên đảng Dân chủ, đã đệ đơn kiện vào tháng trước để ngăn dự luật có hiệu lực. Bà Whitmer ca ngợi quyết định của thẩm phán và nói rằng lệnh này “sẽ giúp bảo đảm rằng Michigan vẫn là nơi phụ nữ có quyền tự do kiểm soát cơ thể của mình.” Bà Whitmer nói thêm rằng bà vẫn đang thúc giục Tối Cao Pháp Viện công nhận quyền phá thai theo hiến pháp của tiểu bang.