10/03/2021 | 36

Thẩm phán Merrick Garland được thượng viện xác nhận là Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ

Thẩm phán Merrick Garland được thượng viện xác nhận là Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ

Thượng viện hôm thứ Tư đã bỏ phiếu để xác nhận thẩm phán Merrick Garland vào vị chức vụ bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ với phiếu bầu là 70-30. Thẩm phán Garland đảm nhận vị trí người đứng đầu Bộ tự pháp khi cơ quan này tiếp tục điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà quốc hội của Hoa Kỳ.  Ông Garland đã gọi cuộc điều tra này là ưu tiên số 1 của bộ tư pháp.

Thẩm phán Garland từng có kinh nghiệm lãnh đạo cuộc điều tra rộng rãi về vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995 của những kẻ cực đoan chống chính phủ, và giám sát việc truy tố nhân vật gọi là Unabomber Theodore Kaczynski sau một vụ đánh bom chết người. Thẩm phán Garland cam kết bảo vệ tính độc lập của Bộ Tư pháp trong các phiên điều trần trước ủy ban tư pháp vào tháng trước.

Tổng thống Biden đã đặt ưu tiên hàng đầu vào việc khôi phục khoảng cách truyền thống giữa bộ tư pháp và các viên chức chính trị tại Tòa Bạch Ốc.  Trước khi tổng thống Biden đề cử thẩm phán Garland vào vị trí bộ trưởng tư pháp, vị thẩm phán này đã được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử vào một vị trí tối cao pháp viện vào năm 2016 sau khi Thẩm phán Antonin Scalia qua đời.

Đảng Cộng hòa vào thời điểm đó đã kiểm soát Thượng viện, và từ chối tổ chức phiên điều trần để đề cử của ông, lấy lý do năm 2016 là năm tranh cử, và chủ tịch thượng viện lúc đó là ông Mitch McConnell đã cố tình trì hoãn để tổng thống Trump lên nắm quyền và đề cử một người khác. (BBT)