06/01/2021 | 24

Thẩm phán Merrick Garland được đề cử làm Bộ Trưởng Tư Pháp

Thẩm phán Merrick Garland được đề cử làm Bộ Trưởng Tư Pháp

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử thẩm phán tòa kháng án liên bang Merrick Garland làm bộ trưởng tư pháp, theo một nhân viên trong ban chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết vào thứ Tư, 6 tháng 1.

Thẩm phán Garland trước đây từng được Tổng Thống Barack Obama đề cử là thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, nhưng bị chủ tịch thượng viện Mitch McConnel thuộc đảng Cộng Hòa từ chối với lý do năm 2016 là năm bầu cử, hãy để cho tân tổng thống chọn.

Ông Garland, 68 tuổi, là thẩm phán tòa kháng án liên bang tại khu vực District of Columbia. Tổng Thống Obama, một người Dân Chủ, đã đề cử ông Garland vào Tối Cao Pháp Viện vào năm 2016, khi ông Biden đang là phó tổng thống. Tuy nhiên, Thượng Viện, khi đó vốn do đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã từ chối mở phiên điều trần để cân nhắc việc đề cử.

Ông Biden, người sẽ nhậm chức trong 2 tuần nữa, cũng định đề cử bà Lisa Monaco làm phó Bộ trưởng tư pháp, và bà Kristen Clarke làm phụ tá bộ trưởng về vấn đề dân quyền. Ông Garland làm thẩm phán tòa kháng án từ năm 1997. Trước đó, ông là công tố viên liên bang, và từng tham gia vụ kết tội bị cáo Timothy McVeigh, thủ phạm vụ đánh bom Oklahoma City năm 1995 khiến 168 người chết. Ông Garland cũng thuộc nhóm công tố viên đã kết tội thị trưởng DC Marion Barry, vì tội tàng trữ ma túy.

Trong quá trình tranh cử, ông Biden đã cam kết sẽ chấm dứt sự bất bình đẳng chủng tộc trong việc kết án, bằng cách xóa bỏ án tù tối thiểu bắt buộc, ngừng áp dụng án tử hình, và khôi phục vai trò của Bộ Tư Pháp trong việc điều tra các sở cảnh sát bị cáo buộc sai phạm. Tuy phần lớn các chính sách này đều cần được Quốc Hội phê chuẩn, nhưng ông Garland, trong tư cách là Bộ trưởng tư pháp, sẽ có quyền lực đáng kể để chi phối các vấn đề này. (Ngô Bảo)