01/12/2018 | 0

Thẩm phán liên bang phán quyết chống lại quyết định của chính phủ Trump về thành phố trú ẩn

Thẩm phán liên bang phán quyết chống lại quyết định của chính phủ Trump về thành phố trú ẩn

New York – Theo tin từ ABC News, vào thứ Sáu (30 tháng 11), một thẩm phán liên bang ở New York đã đưa ra phán quyết rằng chính quyền Tổng thống Trump không thể ngừng cung cấp ngân sách bảo vệ an toàn công cộng cho các thành phố trú ẩn. Phán quyết có nội dung rằng chính quyền Tổng thống Trump không có thẩm quyền hợp pháp để ngừng các khoản trợ cấp.

Trước đó, 6 tiểu bang gồm: New York, New Jersey, Connecticut, Rhode Island, Massachusetts và Virginia, cùng thủ đô Washington, và thành phố New York đã kiện chính quyền Tổng thống Trump vì những đe dọa sẽ cắt khoản ngân sách hỗ trợ thực thi pháp luật thuộc khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Pháp lý Edward Byrne, một chương trình nhằm giúp các địa phương trang trải nhiều loại chi phí từ kiểm tra pháp y đến xét xử tội phạm.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio khẳng định việc Tổng thống Trump muốn ép buộc thành phố này phải thực thi chính sách di trú của ông là không phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ. Thị trưởng cho biết thêm rằng việc thành phố New York chào đón người di dân đã khiến thành phố này trở thành nơi an toàn nhất Hoa Kỳ, và thành phố sẽ không ngừng đấu tranh thay mặt cho cộng đồng người di dân New York.

Nhận xét về phán quyết mới đây, Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York Barbara Underwood đã gọi phán quyết của các thẩm phán là một chiến thắng lớn cho sự an toàn công cộng của người dân New York. Bên cạnh đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng tuyên bố rằng người dân New York sẽ luôn luôn đấu tranh chống lại bất kỳ nỗ lực nhằm lan truyền sự kỳ thị và chia rẽ. (Mộc Miên)