27/06/2020 | 0

Thẩm phán liên bang ra lệnh Cơ quan Di Trú Hoa Kỳ thả trẻ em di dân ra khỏi các trung tâm giam giữ gia đình

Thẩm phán liên bang ra lệnh Cơ quan Di Trú Hoa Kỳ thả trẻ em di dân ra khỏi các trung tâm giam giữ gia đình

FILE - In this Aug. 23, 2019 file photo, immigrants seeking asylum hold hands as they leave a cafeteria at the ICE South Texas Family Residential Center in Dilley, Texas. The isolation of at least three families at the U.S. Immigration and Customs Enforcement's detention center in Dilley, has raised new fears of the coronavirus spreading through a facility that has long been accused of providing substandard medical care. (AP Photo/Eric Gay, File)

Hôm thứ Sáu (26 tháng 6), một thẩm phán liên bang đã ra lệnh thả các trẻ em bị giam giữ trong các nhà tù di dân của Hoa Kỳ cùng cha mẹ, và phản đối việc chính quyền tổng thống Trump kéo dài thời gian giam giữ các gia đình trong đại dịch coronavirus.

Lệnh của thấm phán liên bang Dolly Gee áp dụng cho trẻ em bị giam giữ hơn 20 ngày tại 3 trung tâm giam giữ gia đình ở Texas và Pennsylvania do Cơ quan Thực thi Di trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) điều hành. Một số trẻ em đã bị giam giữ từ năm ngoái. Trích dẫn tình trạng lây lan của coronavirus gần đây ở 2 trong số 3 cơ sở, thẩm phán Gee đặt hạn chót thả trẻ em với cha mẹ hoặc đưa đến các nhà tài trợ gia đình là ngày 17/07/2020.

Lệnh của thẩm phán Gee không áp dụng trực tiếp cho cha mẹ bị giam giữ với con cái của họ. Theo lệnh của thẩm phán Gee, ICE có thể từ chối thả một đứa trẻ nếu không tìm được nhà tài trợ phù hợp, hoặc cha mẹ của đứa trẻ đã từ bỏ quyền lợi theo thỏa thuận Flores, hoặc không thể xuất hiện tại phiên điều trần theo lịch trình. Những người ủng hộ cho rằng ICE nên trả tự do cho tất cả các gia đình bị giam giữ vì coronavirus đã lây lan nhanh chóng thông qua việc giam giữ người di dân.

Trong hồ sơ tòa án hôm thứ Năm (25/06/2020), ICE cho biết 11 trẻ em và phụ huynh đã nhiễm COVID-19 tại trung tâm giam giữ gia đình ở thành phố Karnes, tiểu bang Texas.