11/07/2014 | 1

Thẩm phán liên bang ra lệnh cho sở thuế giải thích về các email bị mất

Thẩm phán liên bang ra lệnh cho sở thuế giải thích về các email bị mất

Washington, DC. (CBS) – Một thẩm phán liên bang ra lệnh cho Sở Thuế phải giải thích làm thế nào họ lại làm mất một kho email gởi đi và nhận.

Thẩm phán Emmet Sullivan ra thời hạn 1 tháng để Sở Thuế đưa ra lời giải thích bằng văn bản. Thẩm phán Sullivan ban lệnh vào hôm Thứ Ba, trong khuôn khổ một vụ kiện tự do thông tin do Judicial Watch, một nhóm giám sát bảo thủ đưa ra.

Sở Thuế cho biết họ đã mất các email vào năm 2011, khi máy điện toán của bà Lois Lerner bị hư. Vào thời điểm đó, bà Lerner là người đứng đầu bộ phận xét duyệt đơn xin miễn thuế của sở Thuế. Sau đó bà đã nghỉ hưu. Bà Lerner đang là một nhân vật trung tâm trong một số cuộc điều tra của quốc hội.

Ủy viên sở Thuế John Koskinen đã điều trần về vấn đề này trước Quốc Hội. Ông nói với các dân biểu trong Ủy Ban Thuế Vụ của Hạ Viện rằng họ không có ý định che dấu việc mất email.

Ông nói có một hồ sơ lưu trữ cho thấy các kỹ thuật viên công nghệ đã cố gắng trong vòng 3 tuần để phục hồi bộ nhớ trong máy điện toán của bà Lerner.

Chủ tịch Ủy Ban Thuế Darrell Issa, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang California khẳng định bà Lerner vi phạm một số luật pháp, bằng cách không giữ lại các email của mình và kêu gọi một công tố viên độc lập.

Tuy nhiên ông Koshinen cho biết bổ nhiệm một công tố viên độc lập đặc biệt để điều tra vấn đề là lãnh phía tiền của người dân nộp thuế. (H. Nguyễn)