27/06/2017 | 2

Thẩm phán liên bang quyết định không để 1,444 người di dân Iraq bị trục xuất

Thẩm phán liên bang quyết định không để 1,444 người di dân Iraq bị trục xuất

Washington DC – Theo CBS Detroit, một nhóm 1,444 người di dân Iraq nhận được tin vui vào đêm qua 26/06, sau khi thẩm phán liên bang Mark Goldsmith cho phép họ tạm ở lại Hoa Kỳ, không bị trục xuất về nước. Quyết định cho những người này được ở lại thêm 2 tuần, dựa trên tình tiết đa số là người Công Giáo, và họ có thể đối mặt với nguy hiểm khi bị trả về Iraq.

Thẩm phán Goldsmith gọi đây là “tình huống vô cùng nguy hiểm”, đồng ý cho họ thêm thời gian để tìm kiếm cuộc chiến pháp lý chống lại sự trục xuất. Trong báo cáo phát hành lúc 9 giờ đêm hôm qua, ông Goldsmith cho biết người bị trục xuất có thể bị tra tấn, bỏ tù hoặc giết chết ngay trên quê nhà của họ. Vì vậy ông Goldsmith có lý do chính đáng để tạm hoãn kế hoạch trục xuất của chính phủ tổng thống Trump.

Theo CBS Detroit, viên chức chính phủ dự kiến thực hiện kế hoạch trục xuất 1,444 người di dân Iraq bất hợp pháp vào sáng nay 27/06. Đích thân Thẩm phán Goldsmith theo dõi tình hình này  chặt chẽ. Do đó, ông muốn hành động lập tức để giải cứu họ.

Tổ chức Tự do Dân quyền ACLU tán thành quyết định của ông Goldsmith, nói rằng 2 tuần trì hoãn là điều cần thiết, giúp người di dân Iraq có thời gian tranh luận tại một tòa án di trú. Họ phải chứng minh sinh mạng của họ có thể gặp nguy nếu bị trả về Iraq.

Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp khẳng định một thẩm phán liên bang không có thẩm quyền trong vấn đề di dân. (Mai Đức)