12/03/2017 | 0

Thẩm Phán Liên Bang: sắc lệnh mới của tổng thống Trump không thực thi với một gia đình Syria

Thẩm Phán Liên Bang: sắc lệnh mới của tổng thống Trump không thực thi với một gia đình Syria

Madison, Wisconsin. (CBS) – Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Sáu ngày 10 tháng 3, ngăn chặn chính phủ của Tổng Thống Donald Trump thực thi lệnh cấm du lịch mới đối với một gia đình Syria đang tìm cách trốn chạy khỏi quê hương bị chiến tranh tàn phá để tới Wisconsin.

Theo phát ngôn viên của bộ trưởng tư tiểu bang Washington, tiểu bang dẫn đầu các tiểu bang thách thức lệnh cấm, đây là phán quyết đầu tiên của thẩm phán kể từ khi ông Trump ban hành sắc lệnh sửa đổi vào hôm Thứ Hai ngày 6 tháng 3.

Một người đàn ông Hồi Giáo Syria được quyền tị nạn và định cư vào Wisconsin. Ông làm việc trong vòng 2 năm qua để được chính phủ Mỹ chuẩn thuận cho vợ và con gái 3 tuổi rời thành phố bị tàn phá Aleppo và đoàn tụ với ông tại Mỹ. Người đàn ông, không nêu danh tính vì lo ngại cho sự an toàn của gia đình, nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở Madison vào tháng 2, cáo buộc sắc lệnh đầu tiên của ông Trump chặn quá trình cấp thị thực cho gia đình ông một cách sai trái.

Thẩm phán địa hạt William Conley ngưng vụ kiện sau khi một thẩm phán liên bang ở tiểu bang Washington chặn toàn bộ sắc lệnh về du lịch của ông Trump. Hôm Thứ Hai, ông Trump ký một sắc lệnh mới. Người đàn ông Syria nộp đơn kiện mới vào chiều Thứ Sáu, cáo buộc sắc lệnh mới vẫn là lệnh cấm chống người Hồi Giáo, vi phạm tự do tôn giáo. Ông yêu cầu ông Conley chặn việc thực thi sắc lệnh đối với gia đình ông.

Thẩm phán Conley chấp thuận yêu cầu, nói rằng mối đe dọa hàng ngày tới vợ và con người đàn ông Syria có thể gây tổn hại không thể khắc phục được. Ông ban hành lệnh cấm tạm thời thực thi sắc lệnh đối với gia đình. Lệnh cấm không ngăn chặn toàn bộ sắc lệnh mà chỉ ngăn chặn chính phủ Trump thực thi sắc lệnh đối với gia đình này để chờ phiên xét xử vào ngày 21 tháng 3. (Nguyên Trân)