Đang tải...
20/09/2019 | 1

Thẩm phán liên bang ngăn chận buộc ứng cử viên tổng thống phải trình bản khai thuế của California

Thẩm phán liên bang ngăn chận buộc ứng cử viên tổng thống phải trình bản khai thuế của California

Ảnh: Reuters

Tin từ California – vào Thứ Năm (19/09/2019), một thẩm phán liên bang đã phán quyết Tổng thống Trump chiến thắng trong nỗ lực giữ bí mật thông tin tài chính của ông, ngăn chặn đạo luật bắt buộc đưa ra bản thuế của California.

Phán quyết của thẩm phán Morrison England Jr được đưa ra khi tổng thống đang đối mặt với nhiều áp lực phải khai đưa ra bản thuế từ phía Đảng Dân chủ. Hôm thứ Năm (19/09/2019), tổng thống Trump cũng khởi kiện để ngăn các công tố viên New York tiếp cận các bản thuế của ông như một phần của cuộc điều tra hình sự. Ông England có kế hoạch đưa ra phán quyết bằng văn bản vào ngày 01/10, và California dự kiến sẽ kháng cáo.

Đạo luật được ký bởi Thống đốc California, Gavin Newsom vào tháng 7, yêu cầu các ứng cử viên tổng thống phải công khai bản thuế trong vòng 5 năm để vận động tranh cử ở California, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2020. Biện lý của tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa cho rằng đạo luật vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ khi thêm một yêu cầu bổ sung để vận động tranh cử tổng thống. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cho rằng bản thuế sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho cử tri chẳng hạn thỏa thuận tài chính, lãi suất kinh doanh và quỹ từ thiện.

Cựu Thống đốc Jerry Brown của Đảng Dân chủ đã phủ quyết luật khai bản thuế tương tự vào năm 2017, vì cho rằng nó tạo sự khó khăn khi đặt thêm yêu cầu cho các ứng cử viên tổng thống.

Tất cả các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ đã công khai bản thuế. Đạo luật của California cũng áp dụng cho các ứng cử viên thống đốc California. (Mộc Miên)

Loading...