01/08/2018 | 1

Thẩm phán liên bang ngăn chặn bản in súng 3D vài giờ trước khi công ty phát hành theo kế hoạch

Thẩm phán liên bang ngăn chặn bản in súng 3D vài giờ trước khi công ty phát hành theo kế hoạch

Ảnh: Reuters

Washington DC -Hôm qua 31/07, một thẩm phán liên bang quyết định chặn kế hoạch phát hành bản in súng 3D, chỉ vài giờ trước khi bản in này được đưa lên mạng Internet.

Quyết định của thẩm phán ủng hộ đơn kiện của 8 tiểu bang, yêu cầu chính phủ ngừng việc phát hành bản in, giúp người sử dụng có thể chế tạo một vũ khí mà việc kiểm tra an ninh không thể phát hiện được. Thẩm phán liên bang Robert Lasnik ở Seattle cho biết việc phát hành bản in có thể gây ra những tai hại không thể sửa chữa được.

Quyết định này ngăn chặn một sự dàn xếp giữa chính phủ Trump với một công ty có trụ sở tại tiểu bang Texas. Theo kế hoạch, công ty này đưa các tập tin chế tạo súng 3D lên mạng vào lúc 0 giờ sáng Thứ Tư 1 tháng 8. Nhóm đề nghị kiểm soát súng cho rằng vũ khí được chế tạo từ máy in 3-D là loại súng ma, không thể phát hiện, cũng không thể tìm thấy khi đi qua máy kiểm tra. Vì vậy loại súng này gây ra mối đe dọa cho an ninh toàn cầu.

Còn nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng cho rằng kỹ thuật chế tạo súng 3D rất đắt tiền, là loại súng không đáng tin cậy. Mối đen dọa về súng 3D đã được báo chí thổi phồng lên.

Tại buổi điều trần hôm Thứ Ba, Josh Blackman là luật sư của công ty Defense Distributed, cho biết bản in đã được đưa lên website của công ty từ Thứ Sáu tuần trước. Thẩm phán Robert Lasnik quyết định việc xuất bản các bản in giờ đây là bất hợp pháp theo luật của liên bang. (Mai Đức)