27/06/2018 | 3

Thẩm phán liên bang: gia đình di dân bất hợp pháp có trẻ em phải được đoàn tụ trong vòng 30 ngày

Thẩm phán liên bang: gia đình di dân bất hợp pháp có trẻ em phải được đoàn tụ trong vòng 30 ngày

Ảnh: CBS

Hôm qua 26/06, thẩm phán liên bang Dana Sabraw ở tòa án San Diego, California, ra phán quyết rằng các cơ quan biên giới Hoa Kỳ phải cho gia đình di dân bất hợp pháp bị chia rẽ, đoàn tụ trong vòng 30 ngày.

Phán quyết thiết lập một thời hạn chót cho thời điểm trẻ con có thể gặp cha mẹ chúng. Phán quyết nhấn mạnh nếu đứa trẻ đó dưới 5 tuổi, chúng phải được đoàn tụ với cha mẹ trong vòng 14 ngày. Thẩm phán Sabraw cũng ban hành một lệnh cấm trên toàn quốc, về việc tách rời các gia đình trong tương lai, trừ phi cha mẹ của đứa trẻ được coi là không thích hợp hoặc không muốn ở bên đứa trẻ. Phán quyết cũng yêu cầu chính phủ cung cấp liên lạc qua điện thoại giữa cha mẹ và con cái trong vòng 10 ngày.

Thẩm phán Sabraw đưa ra phán quyết trên sau vụ kiện ở San Diego, có liên quan tới đứa trẻ 7 tuổi bị tách khỏi người mẹ Congo, và thiếu niên 14 tuổi bị tách khỏi người mẹ Brazil.

Trong bối cảnh dư luận quốc tế lên án kịch liệt về chính sách “không khoan nhượng”, chia rẽ gia đình của di dân bất hợp pháp, tuấn trước Tổng Thống Trump ban hành một sắc lệnh, ngăn chặn việc tách rời các gia đình, cho phép cha mẹ và con cái có thể bị giam giữ chung trong một trung tâm. Nhưng cho đến nay, tương đối có ít gia đình được đoàn tụ. Và chính phủ Donald Trump hầu như không tiết lộ thông tin về cách thực hiện tiến trình, hoặc không cho biết phải đợi trong bao lâu, gia đình họ mới được đoàn tụ. (Mộc Miên)