22/11/2016 | 0

Thẩm phán liên bang: Công dân Mỹ không nhận ông Trump là tổng thống có thể rời Mỹ

Thẩm phán liên bang: Công dân Mỹ không nhận ông Trump là tổng thống có thể rời Mỹ

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Chiến thắng bất ngờ của Donald Trump không chỉ khiến đảng Dân Chủ lẫn bà Clinton bàng hoàng, mà người ủng hộ bà Clinton cũng chết đứng như Từ Hải.

Hiện nay nhiều viên chức liên bang đối mặt với sự lựa chọn: Hoặc ưa thích ông Trump, hoặc rời khỏi đất nước. Tổng thống đắc cử tuyên bố sẽ rà soát visa của viên chức liên bang sau khi nhậm chức. Căng thẳng tăng lên đỉnh điểm sau khi một thẩm phán liên bang nói với 500 tân công dân Mỹ rằng từ nay ông Trump là tổng thống của họ. Nếu không đồng ý, họ có thể rời nước Mỹ. Câu nói của thẩm phán John Primono được đài CBS San Antonia ghi lại.

Tại buổi tuyên thệ cấp quốc tịch Mỹ, ông Primono nói dù họ có bầu cho ông Trump hay không, từ nay là công dân Mỹ, họ phải xem ông Trump là tổng thống của họ. Nếu không thích điều đó, họ có thể đi sang nước khác. Khi trả lời phỏng vấn cho nhật báo San Antonio Express-News, ông Primono cho biết ông nói vậy vì muốn người Mỹ đoàn kết và kính trọng tổng thống đắc cử, không phải vì lý do chính trị. Cá nhân ông không bầu cho ông Trump.

Theo đài CBS San Antonio, thẩm phán Primono chỉ trích người biểu tình hô khẩu hiệu chống ông Trump, đồng thời lên án cầu thủ football nào không kính trọng quốc ca Mỹ. Ông nói người Mỹ có quyền biểu tình và phản đối, nhưng không được phép sỉ nhục quốc kỳ Mỹ và quốc ca Mỹ. Ông Primono là con trai của cặp di dân Đức và Ý, trở thành thẩm phán liên bang năm 1988. (Mai Đức)