22/09/2020 | 10

Thẩm phán liên bang cho Wisconsin thêm thời hạn 1 tuần để đếm số phiếu bầu khiếm diện

Thẩm phán liên bang cho Wisconsin thêm thời hạn 1 tuần để đếm số phiếu bầu khiếm diện

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (21 tháng 9), một thẩm phán liên bang ở Wisconsin đã đứng về phía đảng Dân chủ khi ra phán quyết cho phép tiểu bang có thêm 1 tuần để đếm số phiếu bầu tổng thống khiếm diện. Phán quyết cũng gia hạn thời gian ghi danh nhận phiếu bầu trên trực tuyến và gửi thư, đồng thời nới lỏng các quy định về tuyển dụng nhân viên bầu cử.

Thẩm phán William Conley cho rằng việc gia hạn thời hạn là điều cần thiết để bảo vệ quyền bỏ phiếu của công dân Wisconsin giữa đại dịch Covid-19. Wisconsin là một trong số các tiểu bang đóng vai trò quan trọng cho kết quả của cuộc đua tranh cử giữa tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc bầu cử năm nay chứng kiến sự bùng nổ của các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử gắn liền với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Phán quyết của thẩm phán Conley kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu khiến diện đến ngày 09/11/2020 nếu được đóng dấu bưu điện trước ngày 03/11/2020, tức là rơi vào đúng ngày bầu cử.

Thời hạn ghi danh cử tri cũng được kéo dài thêm một tuần, tức là đến ngày 21/10/2020, và tạm thời loại bỏ luật tiểu bang yêu cầu các viên chức bầu cử phải là cử tri đã ghi danh tại quận họ đang phục vụ. Tuy nhiên thẩm phán Conley đã tạm hoãn thi hành phán quyết của mình trong một tuần, với lý do có khả năng nó sẽ bị kháng cáo.

Phán quyết này được đưa ra liên quan đến bốn vụ kiện hợp nhất giữa một số tổ chức, bao gồm các đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đảng Cộng hòa kêu gọi tòa án giữ nguyên thời hạn bỏ phiếu bầu khiến diện hiện tại, trong khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc gia hạn. (BBT)