13/06/2018 | 0

Thẩm phán liên bang chấp thuận cho AT&T mua lại Time Warner với giá 85 tỷ Mỹ kim

Thẩm phán liên bang chấp thuận cho AT&T mua lại Time Warner với giá 85 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Washington DC – Một thẩm phán liên bang ra phán quyết cho AT&T thắng kiện trong vụ mua lại Time Warner, là công ty truyền thông lớn thứ tư của Hoa Kỳ, với giá 85 tỷ Mỹ Kim.

Thương vụ này từng được công bố vào năm 2016, trước khi tỷ phú Trump đắc cử tổng thống. Nó đã gặp nhiều trục trặc vì vấp phải sự phản đối từ giới chính khách cho tới người tiêu thụ.

Kết thúc phiên tòa kéo dài 6 tuần, thẩm phán Richard Leon của tòa án liên bang ở District Columbia cho rằng chính phủ không chứng minh được thương vụ AT&T mua Time Warner vi phạm luật chống độc quyền, do đó việc mua bán sáp nhập này hợp lệ và được quyền tiến hành. AT&T dự trù sẽ hoàn tất thỏa thuận mua lại Time Warner vào ngày 20 tháng 6, do đó thẩm phán Richard Leon nói rằng chính phủ Hoa Kỳ nên suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn kháng cáo, để không làm trì hoãn thương vụ nêu trên.

Chính phủ Trump nhiều lần phản đối việc sáp nhập, vì nếu thương vụ thành công, AT&T không những sở hữu một công ty cung cấp viễn thông lớn nhất đất nước, mà còn nắm quyền kiểm soát xưởng phim Warner Bros., công ty DC Comics, cũng như các mạng truyền hình cáp CNN, HBO, TBS và TNT.

Luật sư Daniel Petrocelli của AT&T nói với các phóng viên rằng ý kiến ​​dài 200 trang của thẩm phán Richard Leon cho phép AT&T tiếp tục tiến trình sáp nhập mà không có điều kiện.

Makan Delrahim là phụ tá Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp không giấu vẻ thất vọng, nói với phóng viên bên ngoài tòa án rằng Bộ Tư Pháp sẽ xem xét quyết định này, và sẽ hành động vì lợi ích của người tiêu thụ Mỹ. (Mai Đức)