30/11/2021 | 16

Thẩm phán liên bang chặn quy định chích vaccine bắt buộc đối với nhân viên y tế của Tổng Thống Biden tại 10 tiểu bang 

Thẩm phán liên bang chặn quy định chích vaccine bắt buộc đối với nhân viên y tế của Tổng Thống Biden tại 10 tiểu bang 

Vào thứ Hai (ngày 29 tháng 11), một thẩm phán liên bang đã chặn chính quyền Tổng thống Joe Biden thực thi quy định bắt buộc chích vaccine ngừa coronavirus đối với hàng trăm ngàn nhân viên chăm sóc sức khỏe ở 10 tiểu bang.

Phán quyết của tòa án nói rằng trung tâm Centers for Medicare & Medicaid không có thẩm quyền rõ ràng từ Quốc hội để ban hành quy định chích ngừa bắt buộc cho các bệnh viện tham gia vào hai chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ cho người già, người tàn tật và người nghèo.

Phán quyết của Thẩm phán Matthew Schelp, áp dụng cho liên minh các tiểu bang khởi kiện bao gồm Alaska, Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, New Hampshire, North Dakota, South Dakota và Wyoming. Tất cả các tiểu bang trên đều có Bộ trưởng Tư pháp hoặc thống đốc thuộc đảng Cộng hòa. Các vụ kiện tương tự cũng đang chờ giải quyết ở các tiểu bang khác.

Quy định liên bang yêu cầu chích ngừa COVID-19 cho hơn 17 triệu công nhân trên toàn quốc tại khoảng 76,000 cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà nhận tài trợ từ các chương trình y tế của chính phủ. Công nhân sẽ phải chích mũi đầu tiên trước ngày 6 tháng 12 và mũi thứ hai trước ngày 4 tháng Giêng.

Phán quyết của thẩm phán Schelp được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Biden gặp phải thất bại tương tự đối với một chính sách rộng lớn hơn. Trước đó, một tòa án liên bang đã ra lệnh chặn tạm thời quy định liên bang yêu cầu các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên phải bảo đảm công nhân của họ được chích ngừa hoặc phải đeo khẩu trang và xét nghiệm hàng tuần.