25/08/2022 | 96

Thẩm Phán Liên Bang Chặn Lệnh Cấm Phá Thai Trong Trường Hợp Khẩn Cấp Của Idaho, Texas Thông Qua Lệnh Tương Tự

Thẩm Phán Liên Bang Chặn Lệnh Cấm Phá Thai Trong Trường Hợp Khẩn Cấp Của Idaho, Texas Thông Qua Lệnh Tương Tự

Một thẩm phán liên bang vào hôm thứ Tư (24 tháng Tám) ra phán quyết chặn Idaho thi hành lệnh cấm phá thai trong trường hợp phụ nữ mang thai cần được chăm sóc sức khỏe khẩn cấp. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi một thẩm phán ở Texas ra phán quyết chống lại chính quyền của Tổng thống Joe Biden về vấn đề tương tự.

Reuters cho biết hai phán quyết mâu thuẫn này được đưa ra trong hai vụ kiện đầu tiên liên quan đến nỗ lực của ông Biden nhằm duy trì quyền phá thai cho phụ nữ sau khi Tối Cao Pháp Viện lật ngược án lệ Roe v. Wade vào tháng 6. Các chuyên gia pháp lý cho rằng những phán quyết đối lập nhau của Idaho và Texas, nếu được giữ nguyên khi kháng cáo, có thể buộc Tối Cao Pháp Viện phải thảo luận lại về vấn đề phá thai.

Khoảng một nửa các tiểu bang của Hoa Kỳ đã hoặc được dự trù sẽ tìm cách cấm hoặc cắt giảm quyền phá thai của phụ nữ sau khi án lệ Roe v. Wade bị đảo ngược. Các tiểu bang đó bao gồm Idaho, Texas và 11 tiểu bang khác. Họ đều đã thông qua luật kích hoạt cấm phá thai khi án lệ Roe v. Wade bị đảo ngược. Phá thai vốn được quy định là bất hợp pháp ở Texas, lệnh này có hiệu lực trở lại ngay sau phán quyết cấm phá thai của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Lệnh cấm kích hoạt của Idaho có hiệu lực vào thứ Năm (25 tháng Tám), cùng ngày với Texas và Tennessee.