24/11/2022 | 22

THẨM PHÁN LIÊN BANG CHẶN CÁC QUY ĐỊNH CỦA NEW YORK NHẰM HẠN CHẾ MANG THEO SÚNG ĐẾN KHU VỰC TƯ NHÂN

THẨM PHÁN LIÊN BANG CHẶN CÁC QUY ĐỊNH CỦA NEW YORK NHẰM HẠN CHẾ MANG THEO SÚNG ĐẾN KHU VỰC TƯ NHÂN

Một thẩm phán liên bang vừa chặn chính quyền New York thi hành luật hạn chế mang súng vào khu vực tư nhân.

Theo Reuters, phán quyết hôm thứ Ba (22 tháng 11) của Chánh án John Sinatra ở Buffalo đã bác bỏ một điều khoản trong luật quy định rằng việc người dân mang súng, dù có giấy phép, đến khu vực tư nhân là phạm tội liên bang, trừ khi chủ sở hữu của doanh nghiệp đó cho phép làm điều này.

Thẩm phán Sinatra, người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Donald Trump, nhận thấy rằng điều khoản này vi phạm quyền “cất giữ và mang vũ khí” được quy định trong Tu chánh án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Phán quyết đánh dấu chiến thắng mới nhất cho những người ủng hộ quyền sở hữu súng tại New York. Các nhóm vận động quyền sở hữu súng đã đệ đơn kiện Đạo luật Concealed Carry Improvement Act của New York, theo đó quy định kể từ ngày 1 tháng 9, việc xin giấy phép sử dụng súng sẽ nghiêm ngặt hơn và súng bị cấm ở nhiều khu vực công cộng và tư nhân, những nơi được đánh giá là “nhạy cảm.”

Firearms Policy Coalition, một nhóm bảo vệ quyền sở hữu súng, đã gọi phán quyết trên là “bước tiến vĩ đại” hướng tới việc khôi phục quyền sử dụng súng của người dân New York. Trong hồ sơ gửi tòa án, văn phòng của bà Letitia James, bộ trưởng Tư pháp New York, cho biết họ sẽ kháng án phán quyết của thẩm phán Sinatra.