02/08/2018 | 3

Thẩm phán liên bang cáo buộc Paul Manafort nhận tiền bất chính

Thẩm phán liên bang cáo buộc Paul Manafort nhận tiền bất chính

Ảnh: CBS

Washington DC – Trong ngày thứ nhì của phiên tòa xét xử Paul Manafort vì tội gian lận, Thẩm phán T. S. Ellis đề nghị nhóm công tố viên nên sử dụng một từ khác gắn cho ông Manafort, thay vì từ “đầu sỏ chính trị”.

Thẩm phán Ellis đọc to định nghĩa của từ này, cho rằng George Soros hoặc David Koch có thể được coi là “đầu sỏ chính trị” ở Hoa Kỳ, nhưng gọi ông Manafort là “đầu sỏ chính trị” thì không hợp lý. Do đó ông Ellis đề nghị thay bằng từ “nhà tài phiệt”.

Trong khi nhóm công tố viên tìm cách bênh vực cho việc gọi ông Manafort là “đầu sỏ chính trị”, thẩm phán Ellis yêu cầu họ ngừng tranh luận về từ ngữ mà nên gởi cho ông một bản tóm tắt. Lý lẽ chính trong vụ này là liệu ông Manafort có lừa gạt các ngân hàng hay không, hoặc ông này có báo cáo dưới mức thu nhập để tránh thuế hay không.

Cũng trong chiều hôm qua, nhóm công tố viên tìm cách gắn kết việc ông Manafort trả tiền cho cách sống xa hoa của gia đình ông với những món tiền được chuyển từ Cyprus tới. Ông Manafort bị cáo buộc có một tài khoản ở ngân hàng trên đảo Cyprus, để giấu những món tiền kếch sù mà ông nhận được khi ông còn làm việc tại Ukraine.

Daniel Opsut là một viên chức tài chính của Mercedes Benz, thành phố Alexandria, tiểu bang Virginia, xác nhận ghi chú tiền gởi và chuyển khoản ngân hàng có nguồn gốc từ Nicosia, Cyprus, và người nhận là Kathleen Manafort. (Mai Đức)