11/11/2021 | 31

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh cấm quy định đeo khẩu trang tại trường của Thống Đốc Texas

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh cấm quy định đeo khẩu trang tại trường của Thống Đốc Texas

Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ lệnh cấm của Thống đốc Texas Greg Abbott đối với các quy định đeo khẩu trang trong trường học, mở đường cho các học khu ban hành các quy định của riêng họ. Ông Lee Yeakel, chánh án Tòa Liên Bang Địa Hạt Tây Texas phán quyết rằng lệnh cấm của Thống Đốc Abbott vi phạm luật Americans with Disabilities Act, một đạo luật liên bang có từ năm 1990 nhằm bảo vệ các học sinh có nhu cầu y tế đặc biệt.

Trong phán quyết, thẩm phán Yeakel cho biết lệnh cấm của ông Abbott gây nguy hiểm cho các học sinh khuyết tật hay có vấn đề khiếm khuyết về sức khỏe. Theo Chánh Án Yeakel, sự lây lan của COVID-19 là rất nguy hiểm đối với những học sinh có nhu cầu y tế đặc biệt, vì các em có nhiều khả năng nhiễm “các bệnh cấp tính nghiêm trọng và phải nhập viện, thậm chí phải vào khoa chăm sóc đặc biệt.” Nhưng ông Ken Paxton, bộ trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Texas, “hoàn toàn không đồng ý” với phán quyết này.

Những tranh cãi xoay quanh các quy định để ngăn ngừa đại dịch đã trở thành một vấn đề chính trị ở Hoa Kỳ. Những người ủng hộ các quy định nói rằng họ cần phải chống lại đại dịch COVID-19, nhưng nhóm phản đối cho rằng các quy định này hạn chế tự do cá nhân. Một số học khu ở các tiểu bang bảo thủ còn phớt lờ lệnh cấm của thống đốc, nhưng một số vẫn tuân thủ.

Ở Texas, nhiều học khu ở Dallas, Houston và San Antonio, phớt lờ lệnh cấm kể từ khi thống đốc công bố lần đầu tiên vào tháng 5, nhưng những nơi khác phải tuân thủ dưới áp lực từ chính quyền tiểu bang.

Chánh Án Yeakel khẳng định tiểu bang Texas không thể thực thi lệnh cấm đối với các quy định đeo khẩu trang ở trường học, cùng lúc không thể phạt tiền hay cắt kinh phí của các học khu áp đặt quy định đeo khẩu trang.