28/03/2019 | 0

Thẩm phán liên bang bác bỏ chương trình buộc người thụ hưởng Medicaid phải đi làm tại Kentucky và Arkansas

Thẩm phán liên bang bác bỏ chương trình buộc người thụ hưởng Medicaid phải đi làm tại Kentucky và Arkansas

Ảnh: CBS News

Theo tin từ ABC News, vào hôm thứ Tư (27 tháng 3), ông James E. Boasberg, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ, đưa ra phán quyết rằng, việc bắt buộc người nghèo phải đi làm để có thể hưởng chương trình y tế Medicaid, đã ngầm phá hoại sứ mệnh của chương trình, đó là chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Thẩm phán Boasberg quyết định hủy bỏ các yêu cầu này đối với người dân có thu nhập thấp ở hai tiểu bang Arkansas và Kentucky. Ông Boasberg nhận thấy rằng các yêu cầu về việc làm của các tiểu bang gây ra nhiều khó khăn cho vấn đề chăm sóc sức khỏe, một vấn đề vốn vẫn chưa được các viên chức liên bang cũng như tiểu bang giải quyết.

Theo đài ABC, những yêu cầu về công việc ở tiểu bang Arkansas đã được Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ chấp thuận, và cũng đang có hiệu lực tại tiểu bang này. Tuy nhiên, ở  Kentucky, những yêu cầu này vẫn chưa có hiệu lực vì các vụ kiện vẫn đang diễn ra.

Thống đốc tiểu bang Kentucky, ông Matt Bevin cho hay, ông sẽ kháng cáo và đe dọa chấm dứt việc mở rộng Chương trình y tế dành cho người nghèo ở Kentucky, nếu các yêu cầu việc làm bị bác bỏ. Tuy nhiên, những người ủng hộ người nghèo đều cho rằng Chương trình y tế dành cho người nghèo là một chương trình chăm sóc sức khỏe và các yêu cầu phải đi làm là không cần thiết trong chương trình này.

Ông Jane Perkins, giám đốc pháp lý của Chương trình Luật Sức khỏe Quốc gia, nhấn mạnh rằng công việc không nên là chìa khóa để tiếp cận vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Theo tổ chức Kaiser Family Foundation, cứ 10 người trưởng thành tham gia Chương trình y tế dành cho người nghèo thì có khoảng 6 người làm các công việc có mức thu nhập thấp. Trong khi đó, hầu hết những người không làm việc đều viện lý do như sức khỏe kém, phải chăm sóc người già hoặc trẻ em, hay đang phải đi học. (Mộc Miên)

TAGS: medicaid