27/08/2022 | 111

Thẩm Phán Khuyến Cáo Nạn Nhân Vụ Khủng Bố 11-9 Không Được Lấy  Tài Sản Của Ngân Hàng Trung Ương Afghanistan

Thẩm Phán Khuyến Cáo Nạn Nhân Vụ Khủng Bố 11-9 Không Được Lấy  Tài Sản Của Ngân Hàng Trung Ương Afghanistan

Tin từ NEW YORK, New York –Thẩm phán Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu (26 tháng Tám) khuyến cáo các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 không được lấy hàng tỷ Mỹ kim tài sản thuộc ngân hàng trung ương Afghanistan.

Reuters dẫn lời Thẩm phán Sarah Netburn ở Manhattan cho biết Ngân hàng Da Afghanistan Bank (DAB) không có quyền tài phán và việc ngân hàng cho phép các nạn nhân tịch thu tài sản sẽ chẳng khác gì một lời thú tội rằng chính phủ Afghanistan chính là nhóm chiến binh Hồi giáo gây ra vụ thảm sát năm 2001.

Thẩm phán Netburn nói rằng các nạn nhân trong vụ khủng bố phải đấu tranh trong nhiều năm để đòi công lý, trách nhiệm giải thích và các khoản bồi thường. Tuy nhiên, luật giới hạn mức bồi thường của tòa án sẽ đặt tài sản của ngân hàng DAB ngoài thẩm quyền của các nạn nhân.

Đề nghị của bà Netburn sẽ được Thẩm phán liên bang George Daniels ở Manhattan, người cùng giám sát vụ kiện, xem xét. Quyết định này là một thất bại lớn đối với các nhóm nguyên đơn, những người nộp đơn kiện nhiều bị cáo, bao gồm cả al-Qaeda. Vào thời điểm xảy ra các cuộc tấn công, Taliban cầm quyền cho phép al-Qaeda hoạt động bên trong Afghanistan.

Hoa Kỳ lật đổ Taliban và al-Qaeda vào cuối năm 2001, nhưng Taliban trở lại nắm quyền vào năm ngoái sau khi Hoa Kỳ và các lực lượng phương Tây khác rút khỏi Afghanistan. Trong một lệnh hành pháp vào tháng 2, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ra lệnh dành ra 3.5 tỷ Mỹ kim thuộc khoản bồi thường “vì lợi ích của người dân Afghanistan”, và phần còn lại các nạn nhân có thể kiện để lấy.