23/03/2022 | 76

Thẩm phán kết tội người thành lập nhóm “Cowboys for Trump” vì xâm nhập tòa nhà Quốc Hội

Thẩm phán kết tội người thành lập nhóm “Cowboys for Trump” vì xâm nhập tòa nhà Quốc Hội

Một ủy viên quận New Mexico, người đã thành lập nhóm có tên “Cowboys for Trump” đã bị thẩm phán kết tội vào hôm thứ Ba (ngày 22 tháng 3) vì xâm nhập tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng năm 2021.

Theo Reuters, Chánh án Trevor McFadden đã bác bỏ lập luận của Couy Griffin rằng ông ta không có tội khi đi vào khu vực hạn chế được Cơ quan Mật vụ bảo vệ vì ông không hề biết về các biện pháp bảo vệ đặc biệt xung quanh trụ sở Quốc Hội tại thời điểm đó. Thẩm phán nói rằng Griffin đã vượt qua ba bức tường để đến địa điểm nói trên, một bằng chứng cho thấy đó không phải là nơi một người bình thường nên vào.

Phán quyết của ông McFadden củng cố một lý thuyết chính từ các công tố viên trong hàng trăm vụ án liên quan đến cuộc bạo loạn. Họ lập luận rằng các khu vực của tòa nhà Quốc Hội hoàn toàn bị giới hạn vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021 và điều đó là rõ ràng đối với hàng ngàn người ủng hộ ông Donald Trump. Thẩm phán cũng tha bổng cho Griffin về tội gây mất trật tự, bởi vì ông ta không cố gắng kích động đám đông tại tòa nhà Quốc Hội hoặc tham gia vào bạo lực.

Thẩm phán McFadden dự trù sẽ tổ chức phiên tòa tuyên án Griffin vào tháng 6 tới đây, theo đó bị cáo đang phải đối mặt với án phạt một năm tù. Griffin nói với giới phóng viên bên ngoài phòng xử án rằng ông ta bị truy tố vì thi hành tự do ngôn luận và ông không nghĩ rằng bản án tù là hợp lý. Tính đến nay, khoảng 800 người phải đối mặt với cáo buộc hình sự liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.