22/07/2022 | 58

Thẩm Phán Jackson bất đồng quan điểm trong phiên bỏ phiếu đầu tiên tại Tối Cao Pháp Viện

Thẩm Phán Jackson bất đồng quan điểm trong phiên bỏ phiếu đầu tiên tại Tối Cao Pháp Viện

Vào hôm thứ Năm (21 tháng Bảy), Tối Cao Pháp Viện từ chối phục hồi chính sách hạn chế bắt giữ người di dân của chính quyền tổng thống Biden. Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên của thẩm phán Ketanji Brown Jackson kể từ khi bà tuyên thệ nhậm chức.

Theo CNN, thẩm phán Jackson và các thẩm phán Elena Kagan, Sonia Sotomayor và Amy Coney Barrett không đồng tình với quyết định của tòa án. Tòa án đồng ý tiếp tục bàn bạc quyết định này vào tháng 12 trong nhiệm kỳ tới. Quyết định được thông qua với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống.

Đây là một tổn thất lớn đối với chính quyền Biden, người mong muốn tái ban hành các chính sách từ thời cựu Tổng thống Obama trong việc hạn chế bắt giữ người di dân để tập trung vào các rủi ro an ninh, thay vì cách tiếp cận tích cực hơn được thực hiện dưới thời ông Trump.

Ông Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng Bộ Nội An, lập luận rằng cách tiếp cận theo hướng ưu tiên thực thi các biện pháp di trú là cách tốt hơn để sử dụng các nguồn lực hạn chế hiện nay của bộ.

Đây là buổi bỏ phiếu đầu tiên mà bà Jackson tham dự kể từ khi bà được phê chuẫn vào ngày 30 tháng 03. Bà chính thức nhậm chức vào thời điểm các thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện đang tranh luận gay gắt về một số vấn đề xã hội lớn nhất hiện nay, bao gồm quyền phá thai, quyền sử dụng súng, quyền tự do tôn giáo và các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Sau hai lần tuyên thệ, bà Jackson chính thức bắt đầu công việc của mình và chuẩn bị cho các cuộc tranh luận vào nhiệm kỳ tiếp theo bắt đầu từ tháng 10.