09/08/2021 | 6

Thẩm phán Hoa Kỳ tuyên bố Florida không thể cấm hãng du thuyền Norwegian Cruise Line yêu cầu khách hàng cung cấp “vaccine passport”

Thẩm phán Hoa Kỳ tuyên bố Florida không thể cấm hãng du thuyền Norwegian Cruise Line yêu cầu khách hàng cung cấp “vaccine passport”

Một thẩm phán Hoa Kỳ đã cho phép Norwegian Cruise Line yêu cầu hành khách xuất trình bằng chứng bằng văn bản về việc đã chích ngừa coronavirus trước khi họ lên tàu, giáng một đòn mạnh vào nỗ lực cấm “vaccine passport” của Thống đốc Cộng Hòa Florida Ron DeSantis.

Trong phán quyết sơ bộ được đưa ra vào ngày Chủ nhật (ngày 8 tháng 8), Thẩm phán quận Hoa Kỳ Kathleen Williams cho biết Norwegian có khả năng sẽ thắng đối với lập luận của họ rằng lệnh cấm “vaccine passport”, được ông DeSantis ký vào tháng 5, gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và là hành vi vi phạm hiến pháp đối với quyền của công ty này.

Thẩm phán đã chặn ông DeSantis thi hành luật chống lại Norwegian, cho phép công ty du thuyền tiến hành kế hoạch nối lại hoạt động cảng ở Miami vào ngày 15 tháng 8. Vi phạm luật có thể dẫn đến hình phạt 5,000 mỹ kim cho mỗi hành khách bị cấm lên tàu, có khả năng tăng thêm hàng triệu mỹ kim cho mỗi chuyến đi.

Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp lớn và một số cơ quan chính phủ đang phản ứng với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta của coronavirus với các yêu cầu tiêm chủng, gây ra những thách thức pháp lý từ những người hoài nghi vaccine và những người theo chủ nghĩa tự do dân sự.

Thống đốc Cộng Hòa DeSantis đã trở thành một nhân vật quốc gia phản đối các hạn chế về đại dịch, ngay cả khi tiểu bang của ông trở thành một ổ dịch với số ca nhiễm bệnh và số ca nhập viện đã đạt mức kỷ lục. Ông đã lập luận rằng luật pháp Florida ngăn chặn sự phân biệt đối xử và bảo vệ quyền riêng tư bằng cách ngăn các doanh nghiệp, trường học hoặc chính phủ yêu cầu bằng chứng tiêm vaccine. Trong khi đó, Norwegian cho biết luật này không phải để bảo vệ hành khách mà là để thống đốc ghi điểm chính trị.