25/10/2016 | 0

Thẩm Phán Hoa Kỳ thông qua thoả thuận dàn xếp 14,7 tỷ Mỹ kim của Volkswagen

Thẩm Phán Hoa Kỳ thông qua thoả thuận dàn xếp 14,7 tỷ Mỹ kim của Volkswagen

Los Angeles, California. (Reuters) – Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận dàn xếp 14.7 tỷ Mỹ kim giữa hãng Volkswagen AG và các nhà quản trị, cùng chủ sở hữu của 475,000 chiếc xe chạy bằng diesel gây ô nhiễm.

Nhà sản xuất xe hơi của Đức thông báo họ bắt đầu mua lại xe vào giữa tháng 11. Quyết định của thẩm phán Charles Breyers tại San Francisco đánh dấu phát triển mới nhất trong vụ bê bối làm rung chuyển hãng Volkswagen kể từ tháng 9 năm ngoái, khi họ thừa nhận sử dụng chương trình điện toán bí mật trên xe chạy bằng diesel của hãng để gian lận các cuộc kiểm tra khí thả, làm cho xe sạch hơn so với thực tế.

Theo thỏa thuận, Volkswagen đồng ý chi tới 10.033 tỷ Mỹ kim cho chương trình mua lại và bồi hoàn chủ xe, 4.7 tỷ Mỹ kim cho các chương trình để bù đắp lượng khí thải dư thừa và thúc đẩy hạ tầng cơ sở xe không khí thải, cùng các dự án xe sạch khác. Những xe bị ảnh hưởng có lượng khí thải gấp 40 lần lức ô nhiễm cho phép. Hãng Volkswagen cũng có thể được phép sửa chữa xe nếu được các nhà quản trị chuẩn thuận.

Tổng cộng, Volkswagen cho tới nay đồng ý chi trả tới 16.5 tỷ Mỹ kim liên quan tới vụ bê bối khí thải diesel, bao gồm thanh toán cho các đại lý bán xe, các tiểu bang và luật sư của các chủ xe.

Vụ bê bối gây tổn hại tới danh tiếng của hãng Volkswagen trên toàn cầu, khiến tổng giám đốc phải từ chức. Nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai thế giới vẫn phải đối mặt với hàng tỷ Mỹ kim để giải quyết 85,000 chiếc xe 3.0 lít bị ô nhiễm và các khoản phạt của Bộ Tư Pháp Mỹ vì vi phạm luật khí sạch.

Hãng cũng đối mặt với các vụ kiện từ ít nhất 16 tiểu bang của Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)