07/10/2021 | 12

Thẩm phán Hoa Kỳ tạm thời chặn luật cấm phá thai tại Texas

Thẩm phán Hoa Kỳ tạm thời chặn luật cấm phá thai tại Texas

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ tư (ngày 6 tháng 10), một thẩm phán liên bang đã tạm thời chặn lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc phá thai ở Texas. Hành động của Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Robert Pitman ngăn tiểu bang thực thi luật cấm phụ nữ phá thai sau sáu tuần mang thai, trong khi các vụ kiện tụng về tính hợp pháp vẫn tiếp tục.

Vụ kiện này là một phần của cuộc chiến pháp lý khốc liệt về quyền tiếp cận phá thai ở Hoa Kỳ, với nhiều tiểu bang theo đuổi các hạn chế khác nhau. Ngay khi thẩm phán Pitman đưa ra phán quyết, Texas đã thông báo cho tòa án rằng họ dự định sẽ kháng cáo phán quyết lên Tòa phúc thẩm vòng 5 có khuynh hướng bảo thủ, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến pháp lý.

Trước đó vào ngày 9 tháng 9, Bộ Tư pháp đã kiện Texas và yêu cầu tòa án tạm thời chặn luật này. Trong phiên điều trần ngày 1 tháng 10, Bộ lập luận rằng luật của Texas vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ trong việc chấm dứt thai kỳ đã được công nhận trong Roe v. Wade vào năm 1973.

Khi thai được sáu tuần, nhiều phụ nữ vẫn chưa biết bản thân họ có thai. Luật cấm phá thai của Texas không có ngoại lệ đối với các trường hợp mang thai do hiếp dâm hoặc loạn luân. Đồng thời, luật cũng thưởng cho các công dân trên toàn quốc ít nhất 10,000 mỹ kim nếu họ kiện thành công bất kỳ cơ sở nào thực hiện phá thai hoặc nhưng ai giúp người phụ nữ phá thải, kể cả kẻ hiếp dâm cũng có quyền kiện nạn nhân. Những người chỉ trích luật cho rằng điều khoản này sẽ khiến người dân trên toàn nước Mỹ trở thành những thợ săn tiền thưởng.