05/01/2022 | 34

Thẩm phán Hoa Kỳ nghi ngờ về lập luận bác bỏ đơn kiện của Hoàng Tử Andrew

Thẩm phán Hoa Kỳ nghi ngờ về lập luận bác bỏ đơn kiện của Hoàng Tử Andrew

Ông Lewis Kaplan, một chánh án liên bang, hôm thứ Ba, ngày 4 tháng Giêng, tỏ ra nghi ngờ về các lập luận của Hoàng tử Andrew nhằm bác bỏ vụ kiện lạm dụng tình dục của bà Virginia Giuffre, người tố cáo vị hoàng tử xâm phạm tình dục khi nạn nhân 17 tuổi, thông qua sự môi giới của nhà tài chính quá cố Jeffrey Epstein.

Theo Reuters, trong phiên điều trần ở Manhattan, Chánh án Kaplan đã nghe các lập luận về bản thỏa thuận dàn xếp giữa ông Epstein và bà Virginia Giuffre, theo đó ông Epstein trả cho bà Giuffre 500,000 Mỹ Kim nhằm giải quyết vụ kiện tương tự đối với ông Epstein. Ngoài ra, một điều khoản trong thỏa thuận còn ngăn bà Giuffre kiện một số bên thứ ba có liên quan, trong đó bao gồm Hoàng tử Andrew. Vị hoàng tử nước Anh dựa vào điều khoản này để bác bỏ vụ kiện.

Hoàng tử Andrew, con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II, cũng phủ nhận cáo buộc của bà Giuffre rằng bà bị ép quan hệ tình dục hơn hai thập niên trước, khi bà mới 17 tuổi tại nhà riêng của ông Epstein ở London, và hai dinh thự khác của nhà tài phiệt quá cố. Trước đó, ông Epstein đã tự sát trong khi chờ xét xử vào năm 2019 về tội buôn bán tình dục.

Tại buổi điều trần, ông Andrew Brettler, luật sư của Hoàng tử Andrew, cho biết thân chủ của ông kiên quyết bác bỏ cáo buộc của nguyên đơn và ông Andrew được bảo vệ khỏi vụ kiện theo các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp nêu trên.

Thế nhưng, chánh án Kaplan bày tỏ sự không hài lòng trước những luận điểm của luật sư Brettler và dự trù sẽ tổ chức một phiên tòa khác vào khoảng cuối năm nếu không đạt được thỏa thuận. Mặc dù vị hoàng tử vẫn chưa bị cáo buộc hình sự, nhưng mối quan hệ thân thiết với ông Epstein đã làm tổn hại danh tiếng hoàng gia của ông Andrew.