23/01/2022 | 18

Thẩm phán Hoa Kỳ chặn quy định bắt buộc chích ngừa COVID do Tổng Thống Biden ban hành

Thẩm phán Hoa Kỳ chặn quy định bắt buộc chích ngừa COVID do Tổng Thống Biden ban hành

Một thẩm phán ở Texas đã ra phán quyết hôm thứ Sáu (ngày 21 tháng Giêng) rằng Tổng thống Joe Biden không thể yêu cầu nhân viên liên bang chích ngừa và ngăn chính phủ Hoa Kỳ kỷ luật những nhân viên không tuân thủ. Đây là thất bại mới nhất trong nỗ lực yêu cầu công dân Mỹ chích ngừa của Tòa Bạch Ốc.

Theo Reuters, Tổng thống Biden đã ban hành lệnh yêu cầu khoảng 3.5 triệu công nhân chính phủ phải chích ngừa trước ngày 22 tháng 11, trừ khi được miễn trừ tôn giáo hoặc y tế – nếu không sẽ bị kỷ luật hoặc sa thải. Thẩm phán Jeffrey Brown cho biết câu hỏi đăt ra là liệu Tổng thống Biden có quyền “yêu cầu hàng triệu nhân viên liên bang trải qua một thủ tục y tế như một điều kiện để họ làm việc hay không.”

Ông Brown khẳng định điều này vượt quá quyền hạn của chính phủ liên bang, viện dẫn phán quyết gần đây của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Vào giữa tháng 1, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã chặn quy định bắt buộc chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID-19 của Tổng thống Biden đối với các công ty lớn. Các thẩm phán bảo thủ cho rằng chính sách này là không công bằng đối với cuộc sống và sức khỏe của nhiều người Mỹ. Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện cho phép quy định bắt buộc chích ngừa đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Thẩm phán Brown, người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, cho biết chính phủ có thể bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng các biện pháp ít xâm lấn hơn, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Bộ Tư pháp hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết.