19/02/2022 | 13

Thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của ông Trump để hủy vụ kiện cáo buộc ông kích động bạo loạn 6 tháng Giêng

Thẩm phán Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của ông Trump để hủy vụ kiện cáo buộc ông kích động bạo loạn 6 tháng Giêng

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (ngày 18 tháng 2) đã thất bại trong nỗ lực bác bỏ các vụ kiện cáo buộc ông kích động cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng, 2021.

Theo Reuters, Thẩm phán Amit Mehta của Tòa án Quận Columbia đã cho phép tiến hành xét xử ba vụ kiện của các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong Quốc hội và hai cảnh sát. Đồng thời, ông Mehta đồng ý loại bỏ ông Rudy Giuliani, cựu cố vấn của ông Trump, và con trai lớn của cựu tổng thống là Donald Trump Jr. khỏi các vụ kiện.

Ông Mehta phán quyết rằng ông Trump không được miễn trừ khỏi các vụ kiện vì bài phát biểu nảy lửa của ông trước cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội không nằm trong quyền hạn của một tổng thống. Trong khi đó, ông Trump và các đồng bị cáo đã lập luận rằng nhận xét của họ trước cuộc bạo loạn là phù hợp với quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

Giới lập pháp của đảng Dân Chủ, bao gồm hai vị dân biểu Eric Swalwell và Jerry Nadler, đã viện dẫn một đạo luật năm 1871 được thông qua để cấm các hình thức đe dọa chính trị. Bên cạnh đó, các vụ kiện cáo buộc một âm mưu giữa ông Trump và những nghi can bạo loạn nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.