14/08/2014 | 0

Thẩm phán Guantanamo ra lệnh nghi can 11 tháng 9 sẽ ra tòa với những người khác

Thẩm phán Guantanamo ra lệnh nghi can 11 tháng 9 sẽ ra tòa với những người khác

Guantanamo, Cuba. (Reuters) – Một thẩm phán quân sự ra lệnh một nghi can bị buộc tội âm mưu tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, phải ra tòa cùng với ít nhất 4 bị cáo khác, trong một phiên tòa riêng biệt, bất chấp những lo ngại về sức khỏe tâm thần của ông ta.

Thẩm phán quân sự Đại tá James Pohl ra lệnh đưa Ramzi Binalshibh ra khỏi phiên xét xử trong tháng 7, sau khi người này lên tiếng khiếu nại về tiếng ồn và sự rung chuyển tại xà lim của ông ta ở Vịnh Guantanamo, Cuba. Luật sư của bị cáo cũng nói lên mối lo ngại về năng lực tinh thần của thân chủ.

Công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói Ramzi Binalshibh, người Yemen 42 tuổi, có thể mắc bệnh ảo tưởng nhưng vẫn đủ thẩm quyền xét xử. Họ đệ đơn kiến nghị yêu cầu Đại tá Pohl xem xét lại phán quyết để đưa Ramzi ra vào một phiên tòa riêng biệt, nhưng nói điều này sẽ tạo ra sự chậm trễ.

Trong buổi điều trần trước khi xét xử, công tố viên Clay Trivett nói việc quyết định thực hiện một lần ngay lúc này vẫn là câu trả lời tốt nhất cho mọi câu hỏi. Bị cáo Ramzi bị giam tại nhà tù Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo trong gần 8 năm. James Harrington là luật sư bào chữa cho bị cáo, gọi trường hợp này là một vấn đề khó khăn, đòi hỏi một phiên xét xử riêng biệt. (M. Đức)