Thẩm phán gốc Việt tống 7 bị cáo vào nhà giam vì tội đến tòa trễ

Thẩm phán gốc Việt tống 7 bị cáo vào nhà giam vì tội đến tòa trễ

Không rõ đây có phải là lần đầu tiên các bị cáo phạm lỗi đến trễ, hay đã đến trễ trước đó nên Thẩm phán Cindy Trương đã hết kiên nhẫn, ra lệnh đưa những người này vào thẳng nhà giam, không muốn mất thêm thời giờ để nghe biện luận.

Sự việc xảy ra vào sáng thứ Tư, ngày 27 tháng Năm, bảy người đã bị Thẩm Phán Cindy Trương cho vào nhà giam vì tội đến trễ là Billy Ray Jr. Adams, Christopher Kyle Compton, Corey Conway, Michael James Dorrian, Darren Lena Henry, Destry McFadden và Alejandro Rodriguez.

Ông David McKenzie, một chuyên gia về luật pháp nói rằng, bị cáo buộc một tội phạm, phải đóng tiền thế chân để được tại ngoại, họ đã cam kết đến tòa án đúng giờ. Ông nghĩ rằng Thẩm Phán Trương muốn nhấn mạnh điều đó với các bị báo để họ hiểu rằng họ phải đến tòa đúng giờ. Bà Trương có thẩm quyền để làm như vậy đối với những ai phạm lỗi không đến tòa đúng giờ.

Tuy nhiên, vài luật sư nghĩ rằng thẩm phán đã sơ sót vài thủ tục như cho cơ hội giải thích họ có cố tình hay không và phải được xét xử trước khi bị tống vào nhà giam. Ông McKenzie cho biết thêm, nếu ai cũng muốn đến lúc nào thì đến, thì công việc tại tòa sẽ không diễn ra suôn sẻ theo đúng lịch trình. Các thẩm phán có trách nhiệm phải làm sao cho công việc trong tòa của họ được tiến hành theo đúng chương trình.

Trong buổi trưa cùng ngày, Thẩm Phán Cindy Trương đã ra lệnh thả bảy bị cáo vì lý do liên quan đến việc làm và gia đình của họ. Bà Cindy Trương đắc cử chức thẩm phán vào năm 2010. Các luật sư của bảy bị cáo đã tránh bày tỏ ý kiến trực tiếp với đài truyền hình, vì ngại bà thẩm phán sẽ làm khó dễ thêm cho thân chủ của họ.

Thanh Lan / SBTN