21/05/2022 | 97

Thẩm Phán Giữ Nguyên Các Quy Định Hạn Chế Người Di Dân Thời COVID-19 Tại Biên Giới

Thẩm Phán Giữ Nguyên Các Quy Định Hạn Chế Người Di Dân Thời COVID-19 Tại Biên Giới

Thẩm phán Robert Summerhays vào thứ Sáu (ngày 20 tháng 5) phán quyết rằng các hạn chế liên quan đến đại dịch đối với những người di dân ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ vẫn phải tiếp tục.

Theo CNBC, phán quyết này là trường hợp mới nhất trong số các tòa án từ chối chính sách di dân dọc biên giới do Tổng thống Biden đề nghị. Mặc dù chính quyền Tổng thống Biden có thể kháng án, nhưng phán quyết mới đây khiến kế hoạch kết thúc các hạn chế vào thứ Hai (ngày 23 tháng 5) khó có thể xảy ra.

Điều này là một đòn giáng mạnh đối với những người ủng hộ người di dân. Tuy nhiên, phán quyết cũng là sự giải tỏa lo lắng cho một số nhà lập pháp đảng Dân Chủ lo ngại rằng việc hủy các quy định sẽ khiến số di dân vào Hoa Kỳ tăng đột biến và khiến họ rơi vào thế phòng thủ trong cuộc bầu cử giữa khóa tới đây.

Theo CNBC, số người di dân bị trục xuất tăng 1.9 triệu lần kể từ tháng 3 năm 2020, căn cứ theo quy định của Tiêu đề 42 (title 42), một điều khoản y tế công cộng giúp từ chối người tị nạn với lý do ngăn chặn sự lây lan COVID-19.

Arizona, Louisiana, và 22 tiểu bang khác đệ đơn kiện kế hoạch của Tổng thống Biden, nói rằng chính quyền không xem xét đầy đủ các tác động mà việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ gây ra đối với sức khỏe cộng đồng và quy trình hành pháp. Tiêu đề 42 là chính sách lớn thứ hai do cựu tổng thống Donald Trump ban hành nhằm ngăn chặn người tị nạn ở biên giới Mexico.