19/04/2019 | 0

Ecuador ra lệnh giam giữ cựu Bộ trưởng Ngoại giao có liên quan đến Julian Assange

Ecuador ra lệnh giam giữ cựu Bộ trưởng Ngoại giao có liên quan đến Julian Assange

Ông Julian Assange (trái) và ông Ricardo Patino - Ảnh: Reuters

Quito, Ecuador – Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết một thẩm phán ở Ecuador đã ra lệnh giam giữ trước khi xét xử đối với cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ricardo Patino về một cáo buộc gây rối, nhưng tung tích của vị cựu viên chức này hiện ở đâu vẫn chưa được xác định.

Chính quyền của Tổng thống Lenin Moreno đưa ra tuyên bố rằng, ông Patino, người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời chính phủ trước đây của Tổng thống Rafael Correa, có liên quan đến WikiLeaks.

Theo Reuters, ông Moreno tước bỏ quyền tầm trú ngoại giao của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange vào tuần trước. Ông Assange từng được ông Correa cho tị nạn tại tòa đại sứ London vào năm 2012, nhưng ông Moreno cáo buộc WikiLeaks và ông Assange vi phạm quyền riêng tư của ông bằng cách công bố các bức ảnh gia đình riêng tư. Phía WikiLeaks bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời cho rằng ông Moreno đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những cáo buộc tham nhũng chống lại ông.

Văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết ông Patino đã rời khỏi Ecuador bằng đường bộ vào hôm thứ Tư. Ông Patino là một nhà kinh tế từng kêu gọi những người ủng hộ tiến hành “kháng chiến” chống lại ông Moreno vào tháng 10 năm 2018. Hiện vẫn chưa thể liên lạc với ông Patino ngay lập tức để yêu cầu bình luận. Trước đây ông đã phủ nhận các cáo buộc về vấn đề này.

Ngoài ra, văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp còn cho biết ông Patino cũng đang bị điều tra vì có mối quan hệ với tin tặc người Thụy Điển Ola Bini, người vừa bị bắt hồi tuần trước. (Mộc Miên)