29/01/2017 | 0

Thẩm phán cấm trục xuất du khách có thị thực hợp lệ

Thẩm phán cấm trục xuất du khách có thị thực hợp lệ

New York, New York – Một thẩm phán liên bang ở New York đã ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời ngăn chặn chính phủ Hoa Kỳ trục xuất những du khách có thị thực hợp lệ, đến từ những quốc gia nằm trong sắc lệnh cấm nhập cảng của Tổng thống Donald Trump.

Những tiếng reo rò nổ ra trong đám đông người biểu tình bên ngoài tòa án ở Quận Brooklyn khi quyết định, có hiệu lực trên toàn quốc, được công bố. Lệnh của tòa án cấm nhân viên Quan Thuế trục xuất bất cứ ai tới Hoa Kỳ với thị thực hợp lệ từ Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen. Lệnh này cũng áp dụng cho bất cứ ai có hồ sơ tị nạn đã được chấp thuận.

Bộ Nội An chưa nhận được lệnh của thẩm phán, do vậy không thể cho biết lệnh sẽ thay đổi cách họ thực hiện lệnh hành pháp của Tổng thống như thế nào vào ngày mai. Thẩm phán Khu vực tư pháp liên bang Ann Donnelly ban hành lệnh này tối thứ Bảy sau khi các luật sư đại diện Liên minh Những Quyền Tư do Dân sự Mỹ đệ đơn kiến nghị lên tòa án thay mặt cho những người đến từ bảy quốc gia đại đa số theo Hồi giáo bị câu lưu tại phi trường trên khắp cả nước khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực. (Nguyên Trân)