30/03/2018 | 10

Thẩm phán California yêu cầu Starbucks phải cảnh báo về ung thư cho người tiêu thụ

Thẩm phán California yêu cầu Starbucks phải cảnh báo về ung thư cho người tiêu thụ

Sacramento, California. (CBS) – Một thẩm phán tiểu bang California ở Los Angeles cho biết đã yêu cầu Starbucks và các công ty cà phê khác cần phải có một cảnh báo về ung thư cho người tiêu thụ.

Quyết định này được đưa ra sau khi một nhóm phi lợi nhuận đệ đơn kiện các nhà máy rang xay, hãng phân phối và công ty bán lẻ cà phê theo một luật tiểu bang, yêu cầu cảnh báo cho khách hàng về một loạt hóa chất có thể gây ung thư. Một trong những hóa chất này là acrylamide, chất gây ung thư có trong cà phê. Ngành công nghiệp cà phê tuyên bố rằng sự hiện diện của hóa chất này là ở mức vô hại, nên được miễn trừ theo luật tiểu bang. Vì hóa chất này sinh ra tự nhiên từ tiến trình rang cà phê, khiến hạt cà phê có thêm hương vị.

Tuy nhiên trong quyết định được phát hành cách đây hai ngày, thẩm phán Tòa Án Tối Cao Elihu Berle cho biết các công ty không thể chứng minh rằng mối đe dọa của hóa chất acrylamide là không đáng kể. Thông thường những phán quyết của tòa án California có thể bị đảo ngược nhưng hiếm khi bị đảo ngược.

Hiệp Hội Cà Phê Quốc Gia (NCA) phát hành một tuyên bố nói rằng các nhãn cảnh báo về ung thư trên gói cà phê sẽ gây hiểu nhầm. Trong hướng dẫn về chế độ ăn uống của chính phủ Hoa Kỳ xác nhận cà phê có thể là một phần của lối sống lành mạnh. William Murray – giám đốc điều hành của NCA- khẳng định cà phê được chứng minh là đồ uống lành mạnh. Vì thế, phán quyết là sự nhạo báng đối với Dự Luật 65, khiến người tiêu thụ hoang mang. (Mai Đức)

TAGS: starbucks