15/09/2018 | 3

Thẩm phán Brett Kavanaugh phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục một phụ nữ thời trung học

Thẩm phán Brett Kavanaugh phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục một phụ nữ thời trung học

Ảnh: Reuters

Washington, DC — Ứng cử viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh đã một mực phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục mà hai ký giả Ronan Farrow và Jane Mayer đưa tin trên tờ The New Yorker.

Theo bài viết trên The New Yorker, một phụ nữ đã gửi thư đến dân biểu Cộng Hòa Anna Eshoo và Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein, cáo buộc ông Kavanaugh quấy rối tình dục bất thành trong một bữa tiệc từ thời trung học. Bài báo của The New Yorker tập trung vào nội dung lá thư, nhưng không tiết lộ cách thức hai ký giả Farrow và Mayer có được thông tin này.

Sau đó, ông Kavanaugh ra thông báo chối bỏ cáo buộc ẩn danh đăng trên tờ báo. Phía đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng đã công khai tài liệu có chữ ký của 65 phụ nữ quen biết ông Kavanaugh từ thời trung học.  Nội dung tài liệu này viết rằng suốt 35 năm quen biết, ông Brett luôn là người thân thiện, chính trực và tôn trọng phụ nữ. Những phụ nữ này khẳng định các phẩm chất đó ở ông Kavanaugh đến nay vẫn không thay đổi.

FBI xác nhận với CBS News rằng cơ quan này nhận được thông tin về lời cáo buộc vào chiều tối Thứ Tư 12 tháng 9, và đã bổ sung sự việc này vào hồ sơ cá nhân của ông Kavanaugh đúng theo quy định. Phát ngôn viên của thượng nghị sĩ Feinstein cho biết bà Feinstein hay tin về lời cáo buộc từ bên thứ ba và muốn công khai cáo buộc này, nhưng người phụ nữ gửi lá thư lại không muốn như vậy. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Feinstein cho rằng đây là cáo buộc rất nghiêm trọng và cần được công khai, và bà cũng đã từ chối cung cấp danh tánh người phụ nữ theo đúng yêu cầu của người này.

Phía đảng Dân Chủ đã trì hoãn ngày bỏ phiếu cho ứng viên Kavanaugh suốt một tuần. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Orrin Hatch tuyên bố ông sẽ không cho phép một cáo buộc ẩn danh và vô căn cứ trì hoãn tiến trình bỏ phiếu cho ông Kavanaugh. (Mộc Miên)