14/01/2020 | 37

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu của truyền thông về việc phát sóng phiên điều trần dẫn độ Giám đốc tài chính của Huawei

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu của truyền thông về việc phát sóng phiên điều trần dẫn độ Giám đốc tài chính của Huawei

Ảnh: scmp

Một thẩm phán Canada từ chối yêu cầu của các tổ chức truyền thông về việc truyền hình trực tiếp phiên tòa về cuộc dẫn độ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, vào tuần tới, đồng thời tuyên bố rằng hành động này có thể ảnh hưởng đến các nhân chứng và bồi thẩm đoàn tại bất kỳ phiên tòa tiềm năng nào ở Hoa Kỳ.

Phiên tòa chính thức để phán quyết yêu cầu của Hoa Kỳ về việc dẫn độ bà Mạnh, giám đốc tài chính của Huawei sẽ bắt đầu vào hôm thứ Hai tuần sau sau nhiều tháng điều trần. Bà Mạnh bị buộc tội lừa đảo công ty HSBC bằng cách lừa dối họ về mối quan hệ của Huawei với một công ty đang kinh doanh ở Iran, để trấn an ngân hàng này rằng họ không vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Thẩm phán Heather Holmes cho biết các thành viên của một công ty truyền thông nộp đơn xin quay phim các thủ tục tố tụng cho đến nay đưa tin “một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp”, nhưng sẽ không thể kiểm soát cách người khác sử dụng đoạn phim này khi cảnh quay được công bố trực tuyến.

Tờ Tin Hoa Nam Buổi Sáng và 12 tổ chức truyền thông khác, bao gồm CNN, New York Times và Wall Street Journal, nộp đơn xin được mang máy quay video vào Tối cao Pháp Viện British Columbia  ở Vancouver.

Sự việc này là tâm điểm căng thẳng giữa Trung Cộng và phương Tây, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và cuộc tranh luận về việc có nên cho Huawei tham gia mạng internet 5G tốc độ cao trên toàn thế giới hay không.