11/11/2021 | 1

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu của ông Trump ngăn các viên chức điều tra tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu của ông Trump ngăn các viên chức điều tra tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Vào thứ tư (ngày 10 tháng 11), Cựu Tổng thống Donald Trump một lần nữa thất bại trong nỗ lực ngăn các viên chức điều tra Quốc hội xem xét các tài liệu Tòa Bạch Ốc có liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1.

Chánh án Liên bang Tanya Chutkan đã từ chối hủy phán quyết mà bà đưa ra trước đó, cho phép Ủy ban Hạ viện điều tra về cuộc bạo loạn tiếp cận hồ sơ điện thoại, danh sách khách thăm và các tài liệu khác của Tòa Bạch Ốc. Theo dự kiến, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, tức cơ quan liên bang lưu giữ hồ sơ Tòa Bạch Ốc của ông Trump, sẽ cung cấp cho Quốc hội hàng trăm trang tài liệu vào thứ Sáu tới đây (ngày 12 tháng 11).

Các luật sư của ông Trump yêu cầu bà Chutkan tạm dừng phán quyết trong lúc ông Trump kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn; với lập luận rằng các tài liệu mà ủy ban Hạ Viện yêu cầu nằm trong diện bảo vệ của đặc quyền hành pháp, nhằm bảo vệ tính bí mật của một số thông tin liên lạc của Tòa Bạch Ốc. Nhưng thẩm phán Chutkan bác bỏ lập luận này trong phán quyết vào thứ ba.

Ủy ban điều tra của Hạ Viện cho biết họ cần các tài liệu trên để hiểu vai trò của cựu tổng thống trong việc thúc đẩy cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Tòa nhà Quốc hội để tìm cách ngăn chặn việc xác nhận chính thức chiến thắng của Tổng thống Biden. Bốn người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn, và hơn 100 cảnh sát bị thương trong nỗ lực chặn những người biểu tình.