10/11/2021 | 2

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu chặn ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 của ông Trump

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu chặn ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 của ông Trump

Vào thứ ba (ngày 9 tháng 11), một thẩm phán liên bang ra phán quyết rằng Ủy Ban Điều Tra Cuộc Bạo Loạn của Hạ viện có thể tiếp cận một số hồ sơ Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng thống Donald Trump. Thẩm phán Tanya Chutkan ở tòa án quận Columbia đã bác bỏ lập luận của các luật sư đại diện cho ông Trump rằng Ủy ban nói trên không có quyền tiếp cận hồ sơ điện thoại, danh sách khách thăm và các tài liệu khác của Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump đã lập luận rằng các tài liệu mà Ủy ban yêu cầu nằm trong diện bảo vệ của đặc quyền hành pháp, nhằm bảo vệ tính bí mật của một số thông tin liên lạc của Tòa Bạch Ốc. Cựu tổng thống đã đề nghị không để Cơ quan Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, một cơ quan liên bang lưu giữ hồ sơ Tòa Bạch Ốc, phải tuân thủ các yêu cầu về tài liệu của Ủy ban điều tra.

Thẩm phán Chutkan đã ra phán quyết rằng yêu cầu của ông Trump về đặc quyền hành pháp dựa trên khái niệm rằng đặc quyền này tồn tại vĩnh viễn ngay cả khi ông không còn là tổng thống. Nhưng bà Chutkan nhấn mạnh rằng “Tổng thống không phải vua và nguyên đơn không phải là Tổng thống.”

Ông Trump đã có một bài phát biểu gây kích động trước khi cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Những người ủng hộ ông đã xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để tìm cách ngăn chặn Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử.